Binh sỹ Israel khám xét người dân Palestine tại một điểm kiểm soát ở trại tị nạn Fawwar ngày 16/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) ngày 29/8 khẳng định Palestine sẵn sàng tham gia bất cứ sáng kiến hòa bình nào nhằm mang lại "giải pháp công bằng và toàn diện."

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện thông tin về việc Nga có kế hoạch tổ chức một hội nghị thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Trong một thông báo, người phát ngôn của Văn phòng Tổng thống Chính quyền Palestine, ông Nabil Abu Rudeina cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng tham gia bất cứ sáng kiến quốc tế hay khu vực nào với mục tiêu mang lại một giải pháp công bằng và toàn diện."

Theo hãng tin AFP, hiện có thông tin về khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng ra tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố hiện "chưa có gì cụ thể" về một cuộc gặp như vậy.

Tuần trước, Tổng thống Abbas đã thông báo với Ai Cập về việc sẵn sàng tham gia hội nghị hòa bình cấp cao khu vực hoặc quốc tế tại Cairo.

Nhà lãnh đạo Palestine nhấn mạnh rằng nỗ lực của Ai Cập sẽ không thay thế sáng kiến của Pháp về khôi phục đàm phán hòa bình, vốn được Palestine ủng hộ nhưng Israel phản đối mạnh.

Ông Abbas còn đề nghị Pháp, Nga và Thụy Sỹ tham dự hội nghị cấp cao này, đồng thời hối thúc Ai Cập gây sức ép với Thủ tướng Israel Netanyahu để ngừng hoạt động xây dựng khu định cư và thả các tù nhân Palestine trước cuộc đàm phán ở Ai Cập.

Tháng 7 vừa qua, một quan chức Palestine cho biết các nhà lãnh đạo Palestine đã đề xuất một số điều kiện tiên quyết để tham gia hội nghị hòa bình cấp cao ba bên Israel-Ai Cập-Palestine tại Cairo, trong đó có việc ngừng xây dựng khu định cư Israel.

Tổng thống Abbas yêu cầu Israel chấp thuận đàm phán dựa trên các đường biên giới trước năm 1967 và cam kết thời điểm thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào đạt được trong đàm phán./.