Lực lượng cảnh sát thuộc phong trào Hamas gác tại ngã tư Erez tại Beit Hanun, phía Bắc Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời nhật báo "al-Quds" ngày 31/3, Ủy viên Trung ương phong trào Fatah, Othman Abu Gharbieh cho rằng Hiệp định hòa bình Oslo "đã chết" và ban lãnh đạo Chính quyền Palestine (PA) sắp đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc công nhận một nhà nước Palestine trên cơ sở các đường giới tuyến trước năm 1967.

Ông Gharbieh khẳng định Palestine sẽ không quay lại tiến trình hòa bình trước đây với Israel, nhất là sau kết quả bầu cử của Israel.

Ông nói: "Hiệp định Oslo đã chết dù chưa có giấy chứng tử. Chúng tôi sẽ phải sử dụng các biện pháp tẩy chay, trừng phạt của quốc tế và kháng chiến chống Israel."

Palestine cũng sẽ thực hiện ý định ngừng phối hợp an ninh với Israel. Quan chức Fatah này còn buộc tội Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu "làm tiêu tan" giải pháp hai nhà nước, cho rằng cộng đồng quốc tế vẫn từ chối thừa nhận điều đó.

Liên quan tới tình hình Palestine, Phó Thủ tướng Chính quyền Palestine Muhammad Mustafa đã đệ đơn xin từ chức ngày 31/3 và trở thành thành viên đầu tiên của chính phủ đoàn kết dân tộc Fatah-Hamas từ chức.

Ông Mustafa là người đứng đầu ủy ban phụ trách công cuộc tái thiết Dải Gaza sau cuộc chiến năm ngoái với Israel.

Các nỗ lực tái thiết đã bị cản trở bởi cuộc tranh giành quyền lực giữa Chính quyền Palestine và Hamas cũng như việc các nhà tài trợ không hoàn thành cam kết tài chính của họ./.