Tổng thống Mahmoud Abbas (phải) thất vọng về các cuộc thương lượng với chính quyền Thủ tướng Netanyahu (trái). (Nguồn: Getty Images)

Truyền thông Israel ngày 3/6 dẫn đánh giá của giới chức tình báo nước này cho rằng ban lãnh đạo Chính quyền Palestine (PA) không tin tưởng các cuộc đàm phán với Israel sẽ thu được bất cứ kết quả nào, và Palestine nên có kế hoạch tăng cường hoạt động chống Israel tại các diễn đàn quốc tế.

Đánh giá này, được hầu hết các cơ quan tình báo Israel nhất trí, dựa trên những tuyên bố của cả 2 phía kể từ khi chính phủ mới của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được thành lập.

Những cơ quan này dự báo rằng PA sẽ thông qua quan điểm đối đầu và cố làm suy yếu vị thế của Israel tại các tổ chức quốc tế - không chỉ tại Liên hợp quốc mà còn tại hàng chục tổ chức khác. Tuy nhiên, giới tình báo Israel cho rằng giai đoạn đấu tranh này chủ yếu là phi bạo lực.

Tổng thống PA Mahmoud Abbas đã bày tỏ thất vọng về các cuộc thương lượng không đạt kết quả mà ông tiến hành trong 2 nhiệm kỳ trước của ông Netanyahu và những tuyên bố mâu thuẫn nhau của Thủ tướng Israel về giải pháp 2 nhà nước trong những tháng gần đây.

Ông Abbas tin rằng mục đích duy nhất của ông Netanyahu là "câu giờ" cho tới khi nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc vào tháng 1/2017. Bất kể ai kế nhiệm ông Obama, cả ông Abbas và Netanyahu đều cho rằng chính quyền Mỹ tiếp theo sẽ thân thiện với Israel hơn chính quyền hiện nay./.