Chuyển một người Palestine bị thương trong vụ Israel oanh tạc Gaza tới bệnh viện thành phố Gaza ngày 7/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/8, Ngoại trưởng Chính quyền Palestine (PA) Riad Malki thông báo PA đang có kế hoạch trình một nghị quyết mới lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt sự chiếm đóng của Israel và cung cấp sự bảo hộ quốc tế cho người Palestine.

Ngoại trưởng Malki giải thích: "Các hành động của Chính phủ Israel cho thấy họ không có ý định chấm dứt sự chiếm đóng cũng như không sẵn sàng chấm dứt các hoạt động định cư hay chấm dứt hoạt động khủng bố của những kẻ định cư. Trái lại, Chính phủ Israel đang giúp đỡ, kích động và bảo vệ người định cư phạm các tội ác."

Ông Malki cho biết, người Palestine cùng với Liên đoàn Arab đã bắt đầu tham vấn Hội đồng Bảo an về nghị quyết mới này. Ông còn lên án chính sách của Israel về các khu định cư, gọi đây là "hình thức khủng bố tồi tệ nhất."

Theo ông Malki, người Palestine đang làm việc theo hướng thuyết phục Mỹ và những nước khác đưa các nhóm định cư Do Thái vào danh sách những tổ chức khủng bố.

Ban lãnh đạo PA cũng đang theo đuổi các nỗ lực nhằm kiện Israel lên Tòa án Hình sự Quốc tế về các tội ác chiến tranh.

Ông cho hay sáng kiến hòa bình của Pháp - kêu gọi khôi phục tiến trình hòa bình Israel-Palestine thông qua một nhóm hỗ trợ quốc tế gồm các nước Arab, Liên minh châu Âu và các thành viên Hội đồng Bảo an, "vẫn đang được thảo luận"./.