Palestine that vong ve My trong tien trinh hoa binh hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngồi giữa Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Tổng thống Israel Shimon Peres tại một cuộc gặp cấp cao Palestine-Israel. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các quan chức cấp cao Palestine liên quan tới các cuộc đàm phán hòa bình với Israel ngày 3/11 cho biết ban lãnh đạo Chính quyền Palestine hết sức thất vọng với cách Mỹ đang thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Palestine cảm thấy rằng Mỹ đang bảo trợ đàm phán một cách thụ động và chính quyền Mỹ không đưa ra bất kỳ quan điểm nào có thể gây trở ngại tới Israel, nhất là liên quan tới việc tiếp tục xây dựng tại các khu định cư, bao gồm Đông Jerusalem.

Báo Ha'aretz dẫn lời một quan chức cấp cao Palestine nói rằng "Israel đang tự do hành động và người Mỹ không buồn động tay."

Quan chức này cảnh báo rằng tiến trình hòa bình sẽ lâm vào bế tắc nếu nước bảo trợ không đóng vai trò trung gian hòa giải và có quan điểm cũng như hành động cụ thể trong vấn đề này.

Cuối tuần qua, một số nguồn tin cho biết các thành viên đoàn đàm phán hòa bình của Palestine, gồm ông Saeb Erekat và ông Mohamed Shtayyeh, đã nộp đơn từ nhiệm, song Tổng thống Mahmoud Abbas không chấp thuận.

Tại các cuộc tiếp xúc với giới chức Arập và phương Tây trong những ngày qua, Tổng thống Abbas đã cố nhấn mạnh rằng người Palestine sẽ tiếp tục các cuộc thương lượng hòa bình như kế hoạch. Tuy nhiên, ông Abbas cảnh báo về những mối nguy hiểm nếu các cuộc đàm phán hòa bình thất bại.

Trước đó, Ban chấp hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã ra thông báo về việc ban lãnh đạo Palestine sẽ thực hiện nhiều bước đi trong những ngày tới để bảo vệ lợi ích quốc gia của Palestine trước làn sóng xây dựng tại các khu định cư của Israel.

Thông báo nhấn mạnh rằng Palestine có thể sẽ ngừng các cuộc đàm phán hoặc kiện lên các cơ quan Liên hợp quốc để đáp trả kế hoạch mở rộng khu định cư của Israel.

Dự kiến, Tổng thống Abbas sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào ngày 5/11 tới tại Bethlehem để bàn về những khó khăn mà ông phải đương đầu trong các cuộc đàm phán, nhất là việc Israel tiếp tục xây dựng tại các khu định cư./.

(TTXVN)