Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/9, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định bất cứ thỏa thuận nào với Israel phải là thỏa thuận "lâu dài và toàn diện," đồng thời nhấn mạnh các cuộc đàm phán hòa bình mới do Mỹ làm trung gian là "cơ hội cuối cùng."

Tổng thống Abbas nêu rõ: "Mục tiêu của chúng tôi là đạt được thỏa thuận lâu dài, toàn diện và một hiệp định hòa bình giữa hai nhà nước Palestine và Israel giải quyết tất cả các vấn đề còn tồn tại cũng như giải đáp tất cả các thắc mắc, theo đó cho phép chúng tôi chính thức tuyên bố chấm dứt cuộc xung đột."

Ông Abbas hối thúc cộng đồng quốc tế "tỉnh táo lên án và ngăn chặn mọi hành động có thể gây tổn hại các cuộc đàm phán," trong đó trên hết là việc Israel tiếp tục xây dựng nhà định cư trên đất Palestine, nhất là ở Jerusalem.

Tổng thống Palestine kêu gọi các nước trên thế giới không ngừng gây áp lực đối với Israel nhằm chấm dứt các hoạt động xây dựng này.

Đề cập các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian, Tổng thống Abbas nhấn mạnh đây có thể là "cơ hội cuối cùng" để đạt được hòa bình. Ông cảnh báo "cánh cửa hòa bình đang dần khép lại và các cơ hội đang giảm dần."

Trước đó, phát biểu ngày 25/9 bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Palestine và Israel đã nhất trí đẩy mạnh đàm phán và tăng cường vai trò trung gian của Mỹ để nhanh chóng đạt được thỏa thuận cùng.

Theo ông Kerry, giới chức Israel và Palestin đã có bảy cuộc tiếp xúc kể từ khi nối lại thương lượng ngày 29/7 vừa qua, thảo luận về các vấn đề như lãnh thổ, an ninh, người tị nạn, Jerusalem.

Mỹ hy vọng trong chín tháng tới hai bên sẽ khép lại tiến trình hòa bình bằng một thỏa thuận.

Việc khôi phục được các cuộc đàm phán vào tháng Bảy vừa qua sau một thời gian dài bị ngừng trệ là một thành công của ông Kerry, song nhiều người Israel và Palestine cũng như các chuyên gia phân tích vẫn hoài nghi về cơ hội đạt được một thỏa thuận hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỉ này.

Vòng đàm phán gần đây nhất năm 2010 đã thất bại do việc Israel xây dựng khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem.

Chính phủ Israel hiện vẫn chưa đưa ra phản ứng nào, song lãnh đạo đảng đối lập nước này Shelly Yechimovich đã kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hành động nhiều hơn vì hòa bình.

Dự kiến ông Netanyahu sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng vào ngày 30/9 tới và có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 1/10.

Ngay trước bài phát biểu của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/9, nhiều nhóm vũ trang Palestine đã kêu gọi tiến hành một cuộc nổi dậy lần thứ ba chống lại Israel nhằm phản đối người Do Thái thăm khu vực tranh chấp tôn giáo Temple Mount.

Cánh vũ trang Izaddin al-Kassam của phong trào Hamas còn đe dọa tiến hành các vụ đánh bom liều chết chống Israel.

Cùng ngày, các tổ chức Thánh chiến Hồi giáo và Liên minh nổi dậy thanh niên Palestine cũng đã kêu gọi người dân biểu tình./.