Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/1, Palestine đã tiếp quản chức Chủ tịch Nhóm 77 và Trung Quốc (G77 và Trung Quốc) từ Ai Cập. Theo đó, Palestine dự kiến lãnh đạo khối này trong năm 2019.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận diễn ra tại trụ sở Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas bày tỏ vui mừng tiếp quản vị trí này thay mặt cho người dân và Nhà nước Palestine.

Nhà lãnh đạo Palestine nhấn mạnh: "Đây là trách nhiệm to lớn mà Nhà nước Palestine sẽ đảm nhận trên tinh thần hoàn toàn khiêm tốn, chân thành và tận tụy."

[Palestine chỉ trích Israel cản trở sự phát triển của Trung Đông]

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry đã trao cho Tổng thống Palestine chiếc búa biểu tượng cho cương vị Chủ tịch khối.

Cũng tại buổi lễ này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá cao vai trò đi đầu mạnh mẽ của nhóm G77 và Trung Quốc trong suốt năm 2018.

Theo ông, khối này đã một lần nữa chứng tỏ vai trò một lực lượng nòng cốt chứng thực "chủ nghĩa đa phương là con đường duy nhất để giải quyết những thách thức chung hiện nay."

G77, được đặt tên từ 77 thành viên sáng lập, là nhóm gồm 133 quốc gia đang phát triển tại Liên hợp quốc.

Trung Quốc liên kết với nhóm, với mục đích thúc đẩy lợi ích kinh tế tập thể của các thành viên và cố gắng có tiếng nói trọng lượng hơn tại Liên hợp quốc./.