Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/3, truyền thông khu vực Trung Đông đưa tin, đại diện ngoại giao của Chính quyền Palestine tại Anh, ông Manuel Hassassian cho biết người Palestine sẽ tìm kiếm cách tiếp cận mới cho tiến trình hòa bình Trung Đông khi Mỹ đã tự đánh mất vị thế của mình là một nhà môi giới hòa bình trong cuộc xung đột Palestine-Israel.

Theo trang tin Middle East Monitor, phát biểu tại cuộc hội thảo về Jerusalem diễn ra mới đây ở London (Anh), ông Hassassian nhấn mạnh cộng đồng quốc tế nên hiểu rằng cuộc xung đột Palestine-Israel là căn nguyên của tất cả các vấn đề ở khu vực Trung Đông, cho rằng khu vực sẽ khó có thể có hòa bình nếu cuộc xung đột này không được giải quyết.

Theo ông Hassassian, Mỹ đã đánh mất vị thế trung gian hòa bình đáng tin cậy sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hồi tháng 12 năm ngoái.

[Tổng thống Mỹ có thể dự lễ khai trương đại sứ quán tại Jerusalem]


Ông miêu tả động thái của ông Trump là vi phạm luật pháp quốc tế, và rằng "Mỹ không thể tiếp tục làm nhà hòa giải trong tiến trình hòa bình Trung Đông khi họ hoàn toàn ủng hộ Israel."

Ông Hassassian cũng cho rằng người Palestine đã tham gia một tiến trình hòa bình "vô ích", một tiến trình không mang lại kết quả, ngoài việc ngày có thêm các khu định cư và tình trạng Do thái hóa tại Jerusalem trong suốt 25 năm qua. Ông tuyên bố người Palestine sẽ tìm kiếm một cách tiếp cận mới cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Theo đó, "kế hoạch mới của Palestine là trở lại hệ thống pháp lý quốc tế, luật pháp quốc tế, các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc liên quan đến Jerusalem và toàn bộ tiến trình hòa bình Trung Đông."

Giải pháp thay thế này sẽ là một tập hợp cơ quan quốc tế, gồm 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, cùng đại diện Liên minh châu Âu (EU), thế giới Arab, và thế giới Hồi giáo"./.