Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP)

Truyền thông khu vực ngày 31/8 cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đề nghị các thành viên phong trào Fatah chọn ra 3 ứng viên kế nhiệm ông này.

Tờ al-Resalah của phong trào Hamas dẫn một nguồn tin từ Fatah nói rằng Tổng thống Abbas dự định sẽ sớm công bố quyết định từ chức khỏi vị trí lãnh đạo phong trào trên, vốn đang nắm quyền điều hành chính quyền Palestine (PA). Cũng theo hãng tin này, các thành viên Fatah đang thuyết phục ông Abbas từ bỏ ý định từ chức.

Đầu tuần trước, một cuộc gặp quan trọng của các thành viên Hội đồng cách mạng Fatah đã diễn ra tại Ramlalah nhằm thảo luận về việc chọn ra các ứng cử viên cho Ủy ban Điều hành khóa mới của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO).

Ngoài Tổng thống Abbas, 10 thành viên khác của PLO cũng đã bày tỏ ý định từ chức với Ủy ban Điều hành, động thái được cho là nhằm mở đường cho việc thành lập quốc hội mới của Palestine.

Tin đồn về việc ông Abbas sẽ từ chức dấy lên từ nhiều tháng nay. Hồi đầu tháng Tám, tờ Times of Israel nói rằng Tổng thống Abbas đã thông báo cho Tổng thống Ai Cập Fattah el-Sisi về khả năng từ chức trong vòng hai tháng. Mặc dù chính thức trở thành Tổng thống Palestine từ tháng 1/2009, song thực tế ông Abbas đã giữ chức chủ tịch PA từ năm 2005./.