Văn phòng Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) tại Washington DC. của Mỹ ngày 21/11/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền Palestine ngày 31/12/2017 đã triệu hồi đại diện ngoại giao của Palestine tại Mỹ để tham vấn sau khi Washington chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo hãng thông tấn chính thức WAFA của Palestine, Ngoại trưởng Palestine Riad Malki đã quyết định triệu hồi người đứng đầu phái bộ Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ở Mỹ Hossam Zomlot để tham vấn song không cho biết thêm thông tin chi tiết.

Ngày 6/12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và ra lệnh dời Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv về Jerusalem.

[Palestine triệu hồi quan chức đại diện ngoại giao tại Pakistan]

Động thái này đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước và tổ chức trên thế giới trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Nga, Trung Quốc, các nước Arab và các nước Hồi giáo, coi đây là một bước đi nguy hiểm đối với tiến trình hòa bình Trung Đông.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đại hội đồng Liên hợp quốc cũng đã bỏ phiếu dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tại Hội đồng Bảo an, 14/15 nước ủy viên đã bỏ phiếu thuận trong khi Mỹ đã sử dụng quyền phủ quyết với dự thảo này, trong khi Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng./.