Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/7, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bác bỏ một báo cáo quan trọng của nhóm Bộ Tứ về hòa bình Trung Đông (bao gồm L​iên hợp quốc, Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu - EU) chỉ trích việc Israel xây dựng các khu định cư và cả hành vi kích động bạo lực của phía Palestine.

Các báo cáo này được nhóm Bộ Tứ công bố ngày 1/7 sẽ đưa ra thảo luận tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong vài tuần tới, đã bị cả Israel và Palestine chỉ trích vì cho rằng nó "không công bằng."

Tổng thống Palestine Abbas cho rằng báo cáo trên "không đề cập tới lý do mang lại hòa bình," đồng thời bày tỏ hy vọng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ không ủng hộ báo cáo này.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine Saeb Erekat cũng đã lên án báo cáo trên và gọi nó là một "nỗ lực để cào bằng trách nhiệm giữa những người đang phải chịu các lệnh chiếm đóng với lực lượng quân sự chiếm đóng nước ngoài."

Một quan chức Palestine cho biết phía Palestine sẽ không còn xem nhóm Bộ Tứ như một thực thể, song khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với bốn thành viên riêng rẽ của nhóm.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng báo cáo trên là "tưởng tượng" và việc quy kết hoạt động xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây là một trở ngại đối với hòa bình là không có căn cứ.

Báo cáo của nhóm Bộ Tứ vừa qua cũng đề cập đến những cam kết của Israel đối với giải pháp hai nhà nước, sau hàng loạt các quyết định tiếp tục mở rộng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ chiếm đóng của Palestine.

Vẫn chưa có phản ứng chính thức nào của nhóm Bộ Tứ về báo cáo trên. Hiện có ít nhất 570.000 người định cư Israel sống ở khu Bờ Tây và Đông Jerusalem bị chiếm đóng của người Palestine.

Theo lý thuyết, những phát hiện và kiến nghị trong báo cáo này của Nhóm Bộ Tứ được xem là cơ sở cho việc khôi phục lại tiến trình hòa bình Trung Đông giữa Israel và Palestine đã bị đình trệ kể từ tháng 4/2014./.