Cựu Phó Tổng thống Panama Felipe Virzi. (Ảnh: presstv.ir)

Ngày 4/6, Văn phòng Tổng chưởng lý Panama thông báo cựu Phó Tổng thống nước này, ông Felipe Virzi, đã bị bắt giữ do dính líu vào bê bối tham nhũng và rửa tiền. Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh loạt quan chức thân cận với cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli, trong đó có ông Virzi, cũng vướng vào những cáo buộc tương tự.

Ông Virzi đã bị bắt sau 10 giờ đồng hồ thẩm vấn. Theo lệnh bắt giữ của cơ quan trên, ông Virzi bị cáo buộc đã nhận khoản tiền hối lộ 10 triệu USD từ công ty Hidalgo & Hidalgo của Ecuador nhằm giúp đơn vị này trúng thầu một hợp đồng trị giá 37 triệu USD xây dựng hệ thống tưới tiêu.

Dự án này do Chính phủ Panama dưới thời cựu Tổng thống Martinelli mở thầu vào năm 2012, song theo các công tố viên, dự án chưa từng được triển khai. Các công tố viên cho rằng ông Virzi đã chuyển "phí bôi trơn" trên vào nhiều tài khoản ngân hàng cá nhân, trong đó tài khoản của cựu Tổng thống Martinelli. Cựu Phó Tổng thống Virzi đã bác mọi cáo buộc trên.

Ông Virzi, 71 tuổi, từng đảm nhiệm cương vị Phó Tổng thống Panama dưới thời cựu Tổng thống Ernesto Perez-Balladares trong giai đoạn 1994 -1999 và là người có mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Martinelli.

Sau khi rời chính trường, ông gặt hái nhiều thành công các hoạt động bất động sản, chứng khoán và ngân hàng, và được coi là một trong những người giàu có nhất Panama.

Trước đó, nhiều cựu bộ trưởng của Panama và những nhân vật thân cận của ông Marrtinelli cũng bị vướng vào vòng lao lý. Ngoài ra, Tòa án Tối cao Panama cũng đang điều tra cựu Tổng thống Martinelli do bị tình nghi dính líu đến khoản phí vượt trội hàng triệu USD trong các hợp đồng thực cung cấp thực phẩm cho các trường công lập tại quốc gia Trung Mỹ này trong thời gian ông tại nhiệm từ 2009-2014.

Vụ bắt giữ ông Virzi là động thái mới nhất trong chiến dịch chống tham nhũng do Tổng thống đương nhiệm Juan Carlos Varela phát động./.