Tập đoàn xây dựng Odebrecht. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/9, các công tố viên Panama thông báo hai cựu bộ trưởng nước này đã bị bắt giữ do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Theo các công tố viên nước này, cảnh sát đã bắt giữ ông Demetrio Papadimitriu, cựu Bộ trưởng Phủ Tổng thống, và ông Jaime Ford, cựu Bộ trưởng Công chính.

Hai nhân vật này làm việc dưới thời cựu Tổng thống Ricardo Martinelli, người đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ từ Mỹ về Panama để bị xét xử với cáo buộc tham nhũng và các tội danh khác. Hiện các cáo buộc chống lại ông Papadimitriu và Martinelli chưa được công bố.

Luật sư của ông Ford đã lên tiếng chỉ trích việc bắt giữ thân chủ của mình là bất hợp pháp và vi phạm quyền công dân. Trước đó, ông Ford từng bị giam giữ 1 tháng rưỡi do bị nghi đã "bỏ túi" hàng triệu USD trong quá trình xây dựng một tuyến đường cao tốc, nhưng đã được tại ngoại sau khi đóng 500.000 USD tiền bảo lãnh hồi tháng 8 vừa qua.

[Công ty Odebrecht hối lộ các quan chức Colombia 27 triệu USD]

Tuy nhiên, vụ việc này không liên quan đến Odebrecht. Trong khi đó, ông Papadimitriu cũng bác bỏ mọi dính líu tới những việc làm bất hợp pháp với Odebrecht.

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, Odebrecht đã đồng ý chi trả khoản tiền phạt kỷ lục 3,5 tỷ USD sau khi thừa nhận đã "đi đêm" 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án.

Tại Panama, tập đoàn xây dựng này đã đồng ý nộp phạt 220 triệu USD sau khi xác nhận đã "lót tay" hơn 59 triệu USD tại Panama cho các quan chức của nước này trong giai đoạn 2010-2014 để thắng thầu các dự án công trị giá trên 9 tỷ USD.

Cho tới nay, hàng chục bộ trưởng dưới thời cựu Tổng thống Martinelli đã bị bắt hoặc phải nộp tiền bão lãnh để được tại ngoại liên quan đến những cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối trên.

Odebrecht, trong nhiều năm là tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh, là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ này từ tháng 3/2014.

Hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu nước này.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras./.