Ông Alvaro Aleman, Bộ trưởng kiêm cố vấn Tổng thống Panama. (Nguồn: univision.com)

Ngày 5/4, Chính phủ Panama tuyên bố có thể trả đũa nếu Pháp thực thi quyết định đưa quốc gia Trung Mỹ này trở lại danh sách "thiên đường thuế" sau những tiết lộ từ "Hồ sơ Panama."

Trước đó, ngay trong cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin phát biểu trước Quốc hội Pháp cho hay Paris quyết định đưa Panama trở lại danh sách đen các quốc gia/vùng lãnh thổ không hợp tác trong cuộc chiến chống trốn thuế, đồng thời cho biết những người giao dịch với Panama trong lĩnh vực này "sẽ phải hứng chịu toàn bộ hậu quả."

Năm 2012, Pháp đã đưa Panama ra khỏi danh sách đen "Các quốc gia và vùng lãnh thổ không hợp tác" (ETNC) sau khi hai nước ký thỏa thuận về chống gian lận thuế.

Trả lời họp báo, ông Alvaro Aleman-Bộ trưởng kiêm cố vấn Tổng thống Panama cho biết, chính phủ nước này sẽ phải phân tích tình hình và sẵn sàng đưa ra một loạt bước đi hướng tới việc thông qua các biện pháp trả đũa.

Chính quyền Panama lo ngại những tiết lộ từ "Hồ sơ Panama" có thể phá hỏng nhiều năm nỗ lực của nước này để xóa đi tiếng xấu là thiên đường cho những đối tượng rửa tiền và trốn thuế.

Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất từ trước tới nay mang tên "Hồ sơ Panama" đang gây chấn động thế giới, khiến một loạt quốc gia tuyên bố sẽ tiến hành điều tra.

Các tài liệu rò rỉ liên quan tới hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama cho thấy công ty này đã "giúp đỡ" nhiều nhân vật có thế lực cũng như nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới trốn thuế./.