Sau 4 năm đàm phán liên tục, ngày 20/9, tại Panama, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp nước chủ nhà Ricardo Quijano và người đồng cấp Colombia Sergio Díaz Granados đã thay mặt chính phủ hai nước chính thức ký hiệp định tự do thương mại song phương (FTA), mở đường cho quốc gia kênh đào này tiến vào Liên minh Thái Bình Dương.

Phát biểu với báo giới sau lễ ký, Bộ trưởng Ricardo Quijano cho biết thông qua đàm phán, hai bên đã đạt được sự thỏa thuận cân bằng và cho phép Panama trở thành trung tâm hậu cần quốc tế nhờ có mạng lưới hiệp định thương mại mà Colombia đã ký và đang thực hiện với đối tác khác trong và ngoài khu vực.

FTA sẽ cho phép hội nhập kinh tế sâu hơn giữa hai nước, và là một bước tiến lớn đối với Panama để trở thành thành viên chính thức của Liên minh Thái Bình Dương.

Về phần mình, Bộ trưởng Sergio Díaz Granados cho rằng việc Bogota ký FTA với Panama là một phần trong chiến lược hội nhập và hợp tác với khu vực Trung Mỹ của Colombia.

Hiệp định này sẽ đưa ra các quy định rõ ràng về trao đổi thương mại giữa Colombia và Panama, đồng thời giúp thúc đẩy môi trường thương mại.

Ông Granados cho biết thêm hiệp định này sẽ được trình lên Quốc hội Colombia phê chuẩn trong vài tuần tới.

Liên minh Thái Bình Dương là một cơ chế liên kết kinh tế và thương mại tự do tại khu vực Mỹ Latinh, gồm các nước Chile, Colombia, Mexico và Peru. Bộ trưởng Quijano cho biết hiện Panama cũng đang tiến hành đàm phán với Mexico trong nỗ lực đạt được FTA với nước này./.