Phó Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Panama Isabel de Saint Malo (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại lễ ký bản thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/6, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela thông báo nước này và Trung Quốc đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Phát biểu trên kênh Phát thanh và Truyền hình Quốc gia, Tổng thống Juan Carlos Varela nêu rõ cho tới nay, Panama chưa thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, đất nước chiếm tới 20% dân số toàn cầu và là nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Ông Juan Carlos Varela nhấn mạnh: "Với tư cách là người đứng đầu nhà nước, ông có trách nhiệm không để cho tình hình này kéo dài thêm nữa" và khẳng định Trung Quốc luôn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia Trung Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh đây là thời điểm lịch sử, quan hệ Trung Quốc-Panama đã mở ra một chương mới.

Theo ông Vương Nghị, quyết định của Panama hoàn toàn phù hợp với lợi ích của người dân và bắt kịp với thời đại. Trong khi đó, người đồng cấp Panama Isabel Saint Malo de Alvarado khẳng định hai nước đã đạt bước tiến quan trọng và bắt đầu một trang mới trong quan hệ ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Panama và Trung Quốc trước đó đã ký tuyên bố chung, trong đó khẳng định hai nước công nhận lẫn nhau và nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao ở mức đại sứ vì lợi ích và mong muốn của người dân hai nước. Văn kiện có hiệu lực kể từ ngày ký.

Động thái trên diễn ra sau khi tuần trước Trung Quốc khởi công xây dựng một hải cảng với các nhà máy khí đốt tự nhiên tại tỉnh Colon ở miền Bắc Panama.

Dù chưa chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, Trung Quốc Quốc đã là đối tác thương mại lớn của Panama. Các tàu bè của Trung Quốc đứng thứ 2 về mức độ sử dụng kênh đào Panama, nguồn thu chính của quốc gia Trung Mỹ này./.