Nhiều người dân đến đổi pin cũ lấy pin sinh thái của Panasonic. (Ảnh: Thu Phương)

Trước nguy cơ các sản phẩm pin có thể gây hại cho người sử dụng khi chứa trong mình các sản phẩm phụ gia như chì, thủy ngân…, Panasonic đã áp dụng công nghệ mới, loại bỏ hoàn toàn các chất này trong sản phẩm pin của mình.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chì, cadmium, thủy ngân, asen… là những chất hóa học nguy hại tới sức khỏe con người, đặc biệt đối với trẻ nhỏ do cơ thể trẻ em hấp thụ chì gấp 4-5 lần so với người trưởng thành.

Cũng theo WHO, nhiễm độc chì gây ra 600.000 ca bệnh suy giảm phát triển trí lực ở trẻ em mỗi năm và có liên quan trực tiếp tới hơn 143.000 ca tử vong mỗi năm ở các nước đang phát triển.

Trên thực tế, phần lớn các loại pin sử dụng hàng ngày đều có chứa chì. Bởi vậy, nhiều phụ huynh lo lắng việc trẻ nhỏ nghịch ngợm, cắn sứt phần vỏ kẽm bảo vệ và tiếp xúc với phần chứa chì bên trong gây nhiễm độc. Bên cạnh đó, một số loại pin không đảm bảo chất lượng cũng dẫn đến việc rò rỉ hóa chất bên trong.

Nhằm loại bỏ nguy cơ này ra khỏi cộng đồng, Panasonic đã nghiên cứu phát triển công nghệ sản xuất pin hoàn toàn mới, cho phép loại bỏ hoàn toàn chất phụ gia độc hại như chì ra khỏi các sản phẩm pin của mình.

Đại diện của hãng công nghệ Nhật Bản cũng cho hay đã đầu tư dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động hóa tại tất cả các nhà máy trên toàn thế giới. Các khu vực sản xuất được đặt trong môi trường vô trùng, vượt các tiêu chuẩn công nghiệp.

Tại Việt Nam, Panasonic đã phối hợp với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành triển khai chương trình đổi pin sinh thái trên cả nước. Trong chương trình, pin cũ của bất kỳ thương hiệu nào sẽ được đổi lấy pin mới không chứa phụ gia độc hại của Panasonic mà không cần trả thêm chi phí.

Dù chỉ mới triển khai thí điểm tại Yên Bái và Thanh Hóa duy nhất 2 ngày cuối tuần tại mỗi tỉnh, Panasonic đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của người dân và thu hồi gần 5.000 pin cũ các loại, trong đó có rất nhiều pin không rõ xuất xứ đã chảy nước, có nguy cơ gây nhiễm độc chì cao./.