Papua New Guinea ban bo tinh trang khan cap do bao loan hinh anh 1Cảnh sát tuần tra tại Port Moresby, Papua New Guinea. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Papua New Guinea ngày 15/6 thông báo đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Southern Highlands, theo đó đình chỉ hoạt động của chính quyền địa phương và điều các lực lượng vũ trang đến các khu vực cao nguyên của tỉnh này để khôi phục trật tự sau khi xảy ra các vụ bạo loạn nghiêm trọng tại đây.

Bạo loạn bùng phát khi một số người phản đối kết quả bầu cử thống đốc tại tỉnh Southern Highlands mang theo vũ khí đã đốt một máy bay, cướp nhà kho và phóng hỏa các tòa nhà tại thủ phủ Mendi của tỉnh này.

Theo tuyên bố ngày 15/6 của Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill, chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp tại tỉnh Southern Highlands trong chín tháng và đình chỉ hoạt động của chính quyền tỉnh trong thời gian này. Cảnh sát đang tiến hành điều tra các đối tượng kích động và tham giao bạo loạn.

[Facebook bị "cấm cửa" một tháng ở đảo quốc Papua New Guinea]

Cựu cảnh sát Thomas Eluh được chỉ định tạm thời điều hành tỉnh Southern Highlands và được trao quyền hạn đặc biệt để giải quyết tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, cảnh sát và các nhà điều tra hình sự đã nhanh chóng được triển khai đến khu vực.

Dự kiến hơn 200 binh sỹ thuộc lực lượng phòng vệ Papua New Guinea sẽ tới thành phố Mount Hagen vào ngày 16/6 trước khi lên đường tới Mendi.

Theo nhà chức trách, các đối tượng gây bạo loạn đã cướp toàn bộ thực phẩm trong nhà kho chứa hàng viện trợ tại Mendi. Hiện vẫn còn nhiều cộng đồng tại Papua New Guinea đang phải sống nhờ vào viện trợ sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter vào tháng Hai vừa qua khiến 100 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)