Papua New Guinea se cap thi thuc dien tu cho cac thanh vien APEC hinh anh 1Papua New Guinea mở rộng chương trình thị thực điện tử cho các thành viên APEC. Ảnh minh họa. (Nguồn: techinpacific.com)

Ngày 17/6, Cơ quan Di trú và Nhập tịch (ICA) của Papua New Guinea (PNG) thông báo nước này mở rộng chương trình thị thực điện tử (e-visa) cho các thành viên thuộc các nền kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

PNG sẽ là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị các lãnh đạo kinh tế APEC vào tháng 11 tới tại thủ đô Port Moresby. Theo ICA, hệ thống e-visa hiện sẵn sàng cho tất cả các thành viên thuộc các nền kinh tế APEC.

Phát biểu trước báo chí, Bộ trưởng Bộ Di trú và An ninh Biên giới PNG Petrus Thomas nói: “ Các đại biểu tham dự APEC 2018 sẽ ghi nhớ PNG nêu ra chủ đề ‘khai thác các cơ hội, nắm lấy tương lai của kỹ thuật số."

[Thêm 35 nước có công dân được Việt Nam thí điểm cấp thị thực điện tử]

Theo Bộ trưởng Petrus Thomas, kể từ cuộc họp APEC 2018, tất cả các tổ chức của PNG đều tham gia vào việc chuyển đổi sang dịch vụ kỹ thuật số. Do đó, công dân tất cả các nước thành viên APEC, bao gồm cả Nga, sẽ được tiếp cận việc cấp visa trực tuyến để đến PNG mà không cần đến việc xin thị thực tại Đại sứ quán hay Cao ủy của PNG tại các nước đó để xin visa.

Ngoài ra, ông Petrus Thomas cho biết thêm việc mở rộng đối tượng được cấp e-visa sẽ bao gồm cả các nước thành viên Khối thịnh vương chung từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Ấn Độ, Nam Phi và Cyprus.

Với việc mở rộng cánh cửa đón khách quốc tế thông qua việc đơn giản thủ tục xin cấp visa, ngành du lịch của quốc gia Nam Thái Bình Dương này kỳ vọng sẽ đón khoảng 3 tỷ lượt khách du lịch. Trang web của ICA sẽ bổ sung thêm lựa chọn hai ngôn ngữ nữa, gồm tiếng Trung Quốc và tiếng Indonesia./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)