Papua New Guinea: Tham sat tai mot bo lac vung Cao nguyen hinh anh 1Bạo lực bộ lạc ở tỉnh Hela, Papua New Guinea đã khiến ít nhất 15 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng. (Nguồn: theguardian.com)

Một vụ thảm sát trong bộ lạc vừa xảy ra tại quốc đảo Papua New Guinea, khiến ít nhất 16 người gồm phụ nữ và trẻ em bị sát hại.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền thông ABC của Australia ngày 10/7, tỉnh trưởng tỉnh Hela Philip Undialu cho biết vụ giết người xảy ra hôm 8/7 tại làng Karida, thuộc khu vực Cao nguyên của tỉnh Hela. Hiện chưa rõ động cơ của vụ thảm sát, song ông Undialu cho rằng đây có thể là một vụ trả thù trong bộ lạc.

Phát ngôn viên cảnh sát Dominic Kakas nói với kênh ABC rằng cảnh sát vẫn đang chờ thông tin từ chỉ huy trưởng của địa phương, trước khi chính thức xác nhận về vụ thảm sát.

[Thợ săn thuộc tộc người Dogon tại Mali sát hại hơn 100 người]

Trong khi đó, anh Pills Kolo - nhân viên Sở Y tế đã đến hiện trường và cho biết 8 trong số những người thiệt mạng có độ tuổi từ 1-15, và hai trong số những người phụ nữ bị giết hại, hiện đang mang thai.

Mặc dù ông Undialu khẳng định tình trạng bạo lực trong các bộ lạc là rất hiếm hoi tại khu vực, nhưng thực tế hiện tượng này được cho là vẫn đang tiếp diễn và tương đối phổ biến tại các vùng Cao nguyên của PNG.

Từ lâu, các quan chức Papua New Guinea đã cố gắng giải quyết tình trạng bạo lực trong cộng đồng các bộ lạc, nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đối với sự phát triển quốc gia./.

(Vietnam+)