Trại tị nạn trên đảo Manus của Papua New Guinea. (Nguồn: skynews.com.au)

Ngày 23/10, Papua New Guinea đã thông qua chính sách mới, theo đó cam kết sẽ cho phép những người tị nạn đang bị giam giữ trong trại tị nạn của Australian trên đảo Manus của nước này được làm việc và tái định cư tại một khu vực thích hợp.

Trong một tuyên bố cùng ngày, Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbank Pato khẳng định chính sách trên cho thấy giá trị nhân đạo và sự lãnh đạo mạnh mẽ của chính phủ nước này.

Ông Pato cũng giải thích lý do quyết định trên bị trì hoãn 3 năm là do những quan ngại về việc người tị nạn có thể cướp mất công việc của người bản địa tại nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn do hạn hán nghiêm trọng và mất đi nguồn thu từ hàng hóa này.

Ông nhấn mạnh: “Việc giúp người tị nạn tái định cư là không dễ dàng. Chúng tôi phải thu xếp công việc cho họ, cũng như đảm bảo họ không cạnh tranh việc làm và thu nhập với người dân địa phương.”

Hiện vẫn chưa rõ những người tị nạn sẽ được tái định cư tại đâu, tuy nhiên chính sách trên đồng nghĩa với việc nhà chức trách sẽ cung cấp khóa học về ngôn ngữ và quá trình chuyển tiếp, hỗ trợ họ tìm kiếm nhà ở và việc làm.

Trong vòng 8 năm, người tị nạn sẽ được phép đưa gia đình đến Papua New Guinea và trở thành công dân nước này.

Họ sẽ có quyền bỏ phiếu, sở hữu đất và tranh cử tại các cuộc bầu cử địa phương.

Australia đã bày tỏ hoan nghênh động thái trên của Papua New Guinea.

Bộ trưởng Nhập cư Australia Peter Dutton nêu rõ: “Quyết định trên cho thấy cam kết của Chính phủ Papua New Guinea trong việc cho phép những người tị nạn tiếp tục cuộc sống và có khởi đầu mới tại quốc gia năng động với nền kinh tế đang phát triển này.”

Trong những năm gần đây, Australia đã siết chặt chính sách nhập cư nhằm mục đích ngăn dòng người di cư bằng thuyền.

Theo đó, những người tị nạn đến Australia mà không được phép của chính phủ đều được chuyển tới các trung tâm tị nạn của Australia trên đảo Manus và đảo Nauru, sau đó được đề nghị định cư tại Campuchia.

Cùng ngày, Australia sẽ đưa hai người dân tộc Rohingyan (Myanmar) xin tị nạn bị giam giữ trong trại tị nạn trên đảo Nauru ở Thái Bình Dương tới tái định cư ở Campuchia, nâng tổng số người tị nạn được đưa tới tái định cư ở Campuchia lên con số 5.

Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheng cho biết nước này đã cử người thực hiện phỏng vấn 4 người được dàn xếp tái định cư ở Campuchia.

Tuy nhiên, chỉ có 2 người trong số này tình nguyện, còn 2 người không muốn tái định cư ở Campuchia./.