Cảnh sát phòng chống ma túy Paraguay ngày 11/11 thông báo họ vừa thu giữ 1,7 tấn cocaine tại một địa điểm hẻo lánh gần biên giới nước này với Brazil và bắt giữ 19 đối tượng trong một chiến dịch truy bắt ma túy có tên "Đại bang Đen" đang diễn ra.

Đây là khối lượng hàng cấm lớn nhất mà cơ quan thực thi pháp luật của Paraguay phát hiện được kể từ đầu năm 2012.

Theo quan chức địa phương, lượng lớn ma túy nói trên được thu giữ tại làng La Paloma, cách thủ đô Asuncion 600km về phía Đông Bắc. Trong cuộc truy quét lần này, cảnh sát Paraguay còn tịch thu năm máy bay loại hai động cơ được dùng để vận chuyển ma túy, một trong số đó đã bị cháy khi cố gắng hạ cánh.

Phát biểu với báo giới, ông Francisco de Vargas thuộc Văn phòng chống ma túy Paraguay cho biết, ngoài lượng ma túy lớn bị thu giữ trên, cảnh sát Paraguay còn bắt giữ 19 đối tượng trong đường dây buôn bán hàng cấm. Trong số đó có tên tội phạm người Paraguay đang bị truy nã hàng đầu Ezequiel de Souza, cùng với tên Antonio Roca Ali (biệt hiệu "el Presi") đã từng bị bắt tại Colombia, Peru và Mỹ, và cả một số quan chức cảnh sát.

Những người bị bắt giữ, chủ yếu mang quốc tịch Paraguay, Brazil và Bolivia, sẽ phải đối mặt với mức án lên tới 25 năm tù với tội danh tàng trữ và vận chuyển ma túy, và tổ chức tội phạm.

Nhân dịp này, Tổng thống Paraguay Federico Franco đã hoan nghênh thắng lợi của lực lượng cảnh sát tham gia chiến dịch phòng chống ma túy trên, đồng thời cũng nhấn mạnh trong tương lai Paraguay sẽ xóa được hình ảnh là một quốc gia chìm đắm trong nạn buôn bán ma túy. Quan chức cảnh sát đứng đầu tại vùng Canindeyu, nơi lượng hàng cấm bị phát hiện, đã bị sa thải./.

(TTXVN)