Cờ của các quốc gia trong khối Mercosur. (Nguồn: voxpopuli.ec)

Các thành viên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) vẫn chưa tìm được tiếng nói chung liên quan tới chức Chủ tịch luận phiên, ảnh hưởng không nhỏ tới quan hệ song phương giữa các nước.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 19/8, Ngoại trưởng Paraguay Eladio Loizaga tuyên bố “đóng băng” quan hệ với Venezuela và Đại sứ nước này tại Venezuela sẽ không trở lại Caracas.

Paraguay đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Venezuela về nước hồi đầu tháng để tham vấn về những tuyên bố mà Asuncio cho là “thái quá” của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro.

Ngoại trưởng Loizaga cho biết Đại sứ Enrique Jara sẽ không trở lại Caracas và Asuncion sẽ giữ nguyên lập trường của mình trong việc phản đối Venezuela giữ chức chủ tịch luân phiên Mercosur. Ông này khẳng định nước này có thể còn cứng rắn hơn với Venezuela nếu cần thiết, bởi tình hình vi phạm nhân quyền của Caracas.

Cùng với Argentina và Brazil, Paraguay phản đối Venezuela giữ chức chủ tịch luân phiên Mercosur vì cho rằng chính phủ của Tổng thống Maduro không tôn trọng nhân quyền. Chỉ có Uruguay, nước vừa kết thúc nhiệm kỳ hôm 31/7 đồng ý chuyển giao chức chủ tịch cho Venezuela.

Bất chấp những phản đối nói trên, Chính phủ Venezuela hồi đầu tháng này đã làm lễ thượng cờ chính thức trở thành Chủ tịch luân phiên của Mercosur.

Dự kiến, tuần tới các điều phối viên Mercosur sẽ nhóm họp để bàn về cuộc khủng hoảng hiện nay./