(Nguồn: Getty Images)

Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016 đã kết thúc cách đây hơn 3 tuần, nhưng không khí lễ hội thể thao vẫn còn tiếp diễn trên những con phố của Rio de Janeiro (Brazil).

Vào lúc 17 giờ 30 chiều 7/9 giờ địa phương (tức 3 giờ 30 sáng 8/9 giờ Việt Nam), Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) 2016 sẽ được chính thức khai mạc trên sân vận động huyền thoại Maracana, hứa hẹn nhiều bất ngờ lý thú. 

Với sự tham gia của 4.350 vận động viên thuộc 164 đoàn thể thao và 528 bộ huy chương sẽ được trao, đại hội năm nay sẽ là một trong những kỳ Paralympic lớn nhất trong lịch sử.

Sau đây là những điểm nhấn không thể bỏ qua tại lễ khai mạc sự kiện này:

- Sân vận động Maracana được coi là một trong những biểu tượng của thành phố Rio de Janeiro. Sân được khánh thành năm 1950 và là nơi đăng cai nhiều sự kiện quan trọng như khai mạc và bế mạc World Cup 2014 và Olympic 2016.

- 500 nghệ sỹ cùng 2.000 tình nguyện viên sẽ tham gia biểu diễn trong lễ khai mạc.

- Khoảng 50.000 vé của đêm khai mạc đã được bán hết.

- Kịch bản của lễ khai mạc là sẽ do ba đạo diễn kỳ cựu Fred Gelli, Marcelo Rubens Paiva và Vik Muniz phối hợp thực hiện.

Với chủ đề "Every Body Has A Heart" (tạm dịch: Ai cũng có một trái tim), buổi lễ sẽ tập trung phản ánh về con người qua các yếu tố: điều kiện sống, cảm xúc, những khó khăn, sự độc lập và tình yêu thương.

- Một trong những ngôi sao sẽ xuất hiện tại buổi lễ là Amy Purdy - vận động viên trượt tuyết từng giành huy chương đồng tại Paralympic Sochi 2014.

Purdy từng tham gia show truyền hình Dancing with the Stars của Mỹ (một phiên bản của "Bước nhảy Hoàn vũ" - Việt Nam). Trong đêm khai mạc Paralympic 2016, cô sẽ trình diễn những vũ điệu samba tuyệt vời cùng một bạn nhảy được giấu tên để tạo sự bất ngờ cho khán giả.

- Cũng giống như Olympic 2016, Paralympic năm nay cũng sẽ có sự tham gia của đoàn vận động viên độc lập (IPA). Một thành viên của IPA - anh Ibrahim Al Hussein, một người tị nạn Syria - được chọn trao vinh dự dẫn đầu đoàn diễu hành trên sân vận động Maracana trong lễ khai mạc.

- Một trong những điểm nhấn trong đêm khai mạc sẽ là phần trình diễn nghệ thuật đương đại của nghệ sĩ Vik Muniz. Muniz sẽ sử dụng 500 tấm kim loại - do các đoàn thể thao mang vào sân vận động - để tạo thành một bức tranh ghép khổng lồ. Chủ đề của bức tranh được giữ bí mật tới phút chót.

- Ngọn đuốc Paralympic đã được 500 người chuyền nhau, rước qua 5 vùng của Brazil trong suốt 7 ngày. Ngọn đuốc có hình tứ giác biểu tượng cho 4 giá trị tinh thần Paralympic: sự can đảm, lòng quyết tâm, nguồn cảm hứng và sự bình đẳng./.