PARALYMPIC 2016: Nga gui don khang cao chong lai quyet dinh cua IPC hinh anh 1Một vận động viên Nga luyện tập trước thềm Olympic tại Rio de Janeiro, Brazil. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ ít giờ sau khi Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) ra lệnh cấm tất cả các vận động viên Nga tham dự Đại hội thể thao dành cho người khuyết tật (Paralympic) tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vào tháng sau, phía Nga ngay lập tức gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) chống lại quyết định này.

Chủ tịch Liên đoàn thể thao người khuyết tật Nga, ông Lev Seleznev, cho hay nước này vừa gửi kháng cáo lên CAS nhằm phản đối quyết định của IPC và công văn này sẽ được xem xét giải quyết theo quy trình.

IPC đã ra quyết định cấm trên sau khi xem xét một báo cáo do luật sư Richard McLaren, thành viên của Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA), cung cấp, về tình trạng sử dụng doping ở Nga. Lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức.

Ngay sau khi lệnh cấm trên được đưa ra, Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko khẳng định đây là một quyết định chưa từng có tiền lệ, không có cơ sở và tuyên bố nước này sẽ kháng cáo quyết định trên của IPC lên CAS.

Ông cũng cho biết nếu CAS không giải quyết thỏa đáng vụ việc, Nga sẽ gửi đơn kiện lên tòa dân sự. Bên cạnh đó, ông Mutko cũng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ Ủy ban Paralympic của Nga (RPC) một cách đầy đủ nhất.

Lệnh cấm trên của IPC được đánh giá là một động thái vô cùng cứng rắn đối với đoàn thể thao người khuyết tật của Nga.

Trong khi đó, chỉ trích quyết định của IPC là "khó hiểu và vô nhân đạo," Chủ tịch RPC Vladimir Lukin khẳng định không có bằng chứng nào chứng minh về lời cáo buộc trên của McLaren.

Trước đó, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã thông qua quyết định cho phép đội tuyển Nga tham gia Olympic 2016 cũng ở thành phố Rio de Janeiro của Brazil, tuy nhiên không có bất cứ quan chức nào của Bộ Thể thao Nga được phép tham dự sự kiện trên.

Cáo buộc sử dụng doping trong đoàn thể thao Nga được đưa ra sau khi một Ủy ban độc lập thuộc WADA công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài gần 1 năm về việc Chính phủ Nga đã bảo trợ cho những vận động viên nước này sử dụng doping để giành thành tích cao tại Olympic mùa Đông Sochi 2014 trên sân nhà.

Tuy nhiên, giới chức thể thao Nga coi đây là âm mưu nhằm loại bỏ các vận động viên Nga khỏi Olympic 2016 tại Brazil đồng thời nhấn mạnh kết luận điều tra trên là bịa đặt và thiếu căn cứ./.
(TTXVN/Vietnam+)