Vận động viên khiếm thị nữ Mikhalina Lysova ăn mừng sau khi giành Huy chương Vàng. (Nguồn: Reuters)

Sáng 10/3, đoàn vận động viên Paralympic từ Nga (NPA) đã giành được tấm Huy chương Vàng đầu tiên ở Đại hội thể thao thế giới dành cho người khuyết tật (Paralympic) mùa Đông 2018 đang diễn ra tại thành phố PyeongChang (Hàn Quốc).

Ở nội dung trượt ván bắn súng dành cho các vận động viên khiếm thị nữ, Mikhalina Lysova cùng người hướng dẫn của cô đã xuất sắc cán đích đầu tiên sau quãng đường đua dài 6km, dành Huy chương Vàng.

Trong khi đó, Huy chương Bạc và Huy chương Đồng ở nội dung này lần lượt thuộc về vận động viên Oksana Shyshkova của Ukraine và vận động viên Sviatlana Sakhanenka của Belarus.

Paralympic PyeongChang 2018 là kỳ Olympic mùa Đông dành cho người khuyết tật lớn nhất trong lịch sử, với sáu môn thi dành cho các vận động viên thiểu năng, khuyết chi, khiếm thị và bại não.

Tham gia sự kiện năm nay, Mỹ là quốc gia có đoàn thể thao đông nhất - với 69 vận động viên. Đoàn NPA có 30 vận động viên tham dự, tuy nhiên họ không được thi đấu dưới màu cờ Tổ quốc do lệnh cấm từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) liên quan bê bối mà IOC gọi là "chương trình doping quy mô lớn do Chính phủ Nga bảo trợ" tại Olympic Sochi 2014.

[Paralympic PyeongChang 2018: Nga trình danh sách 33 VĐV tham dự]

Đoàn Triều Tiên cũng đã có lần đầu tiên tham gia Paralympic mùa Đông, song khác với Olympic mùa Đông vừa kết thúc, họ không diễu hành cùng các vận động viên Hàn Quốc dưới lá cờ chung. Đoàn thể thao Triều Tiên góp mặt với 24 thành viên, trong đó có sáu vận động viên. Tuy nhiên chỉ có hai vận động viên trượt tuyết là Kim Jong Hyon và Ma Yu Chol tham gia thi đấu.

Cũng giống như trong thời gian diễn ra Olympic PyeongChang 2018, bên lề Paralympic lần này cũng có rất nhiều sự kiện văn hóa đa dạng được tổ chức tại các khu thi đấu. Trong đó, công viên Olympic ở Gangneung và Plaza Olympic ở PyeongChang mở cửa miễn phí cho khách tham quan.

Một điểm thú vị ở Paralympic mùa Đông PyeongChang 2018 là phần lớn tuyết ở các địa điểm thi đấu không phải sản phẩm tự nhiên. Theo dự báo của Trung tâm thời tiết địa phương, khí hậu tại PyeongChang trong những ngày diễn ra Paralympic có thể ấm lên, buộc Ban tổ chức phải sử dụng tới công nghệ làm tuyết nhân tạo./.