Các khách hàng tới tham dự Triển lãm hàng không quốc tế Paris. (Nguồn: Bloomberg News )

Với những hợp đồng đã ký kết trong ngày thứ ba tại Triển lãm hàng không "Paris Air Show," tập đoàn chế tạo máy bay Boeing Company của Mỹ được dự báo có thể đánh bại kỳ phùng địch thủ Airbus của châu Âu ngay trên sân nhà của Airbus.

Thông báo của Boeing cho biết đến hết ngày 17/6 hãng này đã ký các hợp đồng và những cam kết bán các thế hệ máy bay chở khách và máy bay vận tải với tổng trị giá 40,8 tỷ USD.

Trong khi đó, tổng giá trị các hợp đồng và cam kết mà tập đoàn Airbus đã ký được với các khách hàng chỉ là 30,1 tỷ USD.

Như vậy, tại cuộc triển lãm "Paris Air Show" từ ngày 15-21/6, nhiều khả năng Boeing sẽ đánh bại Airbus ngay tại nơi được coi là sân nhà này. Tổng giá trị các hợp đồng Airbus đã ký kết cho tới nay tại cuộc triển lãm lớn nhất và lâu đời nhất của ngành công nghiệp hàng không dân dụng này chỉ bằng 40% so với tại cuộc triển lãm Farnborough (Anh) hồi năm ngoái trong khi tổng giá trị các hợp đồng mà Boeing đã nhận được gần như ngang bằng.

Ông George Ferguson, một chuyên gia phân tích của hãng tin kinh tế Bloomberg, cho biết "Paris Air Show" hàng năm thường không phải là một trong những cuộc triển lãm hàng không gặt hái lớn đối với Airbus.

Một trong những hợp đồng hoặc Bản ghi nhớ lớn mà Boeing thông báo ký kết trong ngày triển lãm thứ ba là 20 máy bay vận tải Boeing 747-8 với hãng hàng không vận tải Volga-Dnepr Group của Nga với tổng trị giá 7,4 tỷ USD.

Loại máy bay bán chạy nhất của Airbus tại cuộc triển lãm này là A320neos, cải tiến từ A320, với 122 chiếc được ký kết trong ngày 17/6./.