Paris chet lang trong tieng hat Bo Dao Nha sau tran chung ket hinh anh 1Nỗi buồn của cổ động viên Pháp sau trận chung kết EURO 2016. (Nguồn: Reuters)

Những con phố của "kinh đô ánh sáng" Paris đã chết lặng khi Eder sút tung lưới thủ thành Lloris trong trận ​chung kết EURO 2016. Những hàng quán trên phố im phăng phắc dõi theo những phút cuối cùng.

Và rồi, khi tiếng còi kết trận vang lên, Paris bỗng inh ỏi tiếng còi xe ôtô, xe máy, tiếng cười nói huyên náo, tiếng hát của người Bồ Đào Nha. 

Hàng vạn người Bồ Đào Nha ở Paris và các vùng phụ cận đã đổ về Khải hoàn môn ở trung tâm thành phố để ăn mừng chiến thắng. Đa phần trong số họ là những người Pháp, con cháu của những người gốc Bồ Đào Nha di dân sang Pháp từ những năm thập niên 60 của thế kỷ trước. Tất cả đều hô vang “Portugal Portugal” và “Ronaldo Ronaldo.”

Theo truyền thông Pháp, người ta đã chuẩn bị cho phương án "Les Bleus" chiến thắng. Nếu điều đó xảy ra, hàng triệu người Pháp sẽ đổ ra đường và hàng chục vạn người sẽ kéo về Khải hoàn môn và tháp Eiffel để ăn mừng.

Trong khi đó, toàn bộ đội tuyển Pháp sẽ được mời đến Điện Elysees để ăn trưa với Tổng thống Pháp. Tiếc thay, kế hoạch này đã bị hủy bỏ, do thất bại cay đắng của Pháp trong trận ​chung kết. 

Khải hoàn môn - nơi những đoàn quân chiến thắng của Pháp diễu binh qua, nơi sau đây 3 ngày sẽ diễn ra duyệt binh Quốc khánh Pháp 14/7 và đã chứng kiến 3 lần hàng chục vạn người đổ về ăn mừng sau các chức vô địch EURO 1984 và 2000 và World Cup 1998 - bây giờ chứng kiến lễ ăn mừng của người Bồ Đào Nha. Đèn chiếu lên Khải hoàn môn đã không được bật. Theo kế hoạch, đèn sẽ được bật khi đội Pháp chiến thắng. Nhưng...

Cảnh sát chống bạo động đã được tăng cường ở khu vực này và nhiều nơi khác trong thành phố. Một số hành động quá khích chống lại họ đã diễn ra, chủ yếu từ phía các cổ động viên Pháp có gốc Bắc Phi. Tuy nhiên, không có sự cố lớn nào xảy ra.

Sáng thứ Hai 11/7, nước Pháp sẽ thức dậy với một nỗi buồn. Họ đã làm tất cả những gì có thể để vô địch EURO 2016. Nhưng ở trận ​chung kết, những cầu thủ được chờ đợi, từ Griezmann, Payet, Pogba cho đến cột dọc đều phản bội lại họ. Và họ thất bại.../.
Trương Anh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)