Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire ngày 23/10 một lần nữa nỗ lực thuyết phục Liên minh châu Âu (EU) thông qua trước cuối năm nay dự luật về đánh thuế các tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ lớn của Mỹ bao gồm Google, Apple, Facebook và Amazon (GAFA).

Trình bày trước Nghị viện châu Âu dự luật GAFA mà Pháp là nước khởi xướng, ông Le Maire lập luận rằng cần phải gửi đi một “tín hiệu chính trị đặc biệt và nhanh chóng” đối với các cử tri khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu đang đến gần (dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2019).

Trong lĩnh vực thuế, EU cần sự nhất trí của tất cả các nước thành viên. Vì vậy, EU phải chứng tỏ là họ có thể đạt được thỏa thuận đối với các vấn đề liên quan tới các cử tri, như vấn đề công bằng về thuế.

Hiện nay trong EU, bằng thủ thuật tối ưu hóa về thuế, các tập đoàn và doanh nghiệp lớn về mạng và điện thoại chỉ đóng mức thuế doanh nghiệp 9%, so với 23% đối với các lĩnh vực kinh tế khác.

Trong một bức thư gửi đến các Nghị sỹ châu Âu, ông Bruno Le Maire đã nhấn mạnh điều quan trọng là phải “thiết lập lại công bằng và hiệu quả của thuế.”

Rất nhiều công dân trong toàn châu Âu đang chờ đợi một câu trả lời mạnh mẽ và thống nhất của EU.

[Chính phủ Nhật Bản yêu cầu Facebook nâng cấp bảo vệ dữ liệu]

Trước đó vào ngày 24/5 vừa qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã tuyên bố rằng Pháp “sẽ chiến đấu đến cùng để đánh thuế GAFA.”

Tuy nhiên, đề nghị của Pháp vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của nhiều nước EU. Áo đã đứng về phía Pháp để ủng hộ dự luật, các nước Trung Âu và Đông Âu đã hé mở ý định tham gia, Luxembourg và Hà Lan cũng thôi phản đối dự luật GAFA về mặt nguyên tắc.

Dù vậy, Ireland vẫn phản đối và các nước Bắc Âu như Đan Mạch và Thụy Điển còn lưỡng lự. Đặc biệt cần phải có sự ủng hộ hoàn toàn của Đức, nhưng nước này vẫn do dự vì lo ngại Mỹ có hành động đáp trả đối với ngành công nghiệp xe ôtô.

Liên minh cầm quyền tại Đức đặt câu hỏi về tính vững chắc pháp lý của dự luật và đặc biệt về sự cần thiết của GAFA khi loại thuế này chỉ mang lại nguồn thu 5-9 tỷ euro cho EU.

Pháp không phải là nước duy nhất tỏ ra "sốt ruột." Tây Ban Nha ngày 19/10 vừa qua cũng đã thông qua khoản “đánh thuế Google” tại quốc gia này trong dự thảo ngân sách 2019.

Tây Ban Nha hy vọng sẽ thu được 1,2 tỷ euro thông qua việc đánh thuế thu nhập quảng cáo của các tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ lớn./.