Ngày 9/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Pháp phối hợp Ngân hàng VPBank tổ chức buổi họp báo công bố nghệ sỹ tham gia Chương trình “Paris-Ballet.”

“Paris-Ballet” là chương trình nghệ thuật giữa hai nền văn hóa Pháp-Việt Nam, mang phong cách đặc trưng của trường phái ballet Pháp, được công diễn một đêm duy nhất vào 11/6 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội.

Được dàn dựng với mục đích tái hiện lại những buổi biểu diễn ballet tráng lệ trên khắp thế giới, “ Paris-Ballet” được kỳ vọng sẽ là một điểm nhấn quan trọng trên bức tranh toàn cảnh về văn hóa nghệ thuật của Việt Nam trong năm nay.

Tại buổi họp báo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp Jean-Noel Poirier đã giới thiệu các vũ công nổi tiếng thế giới đến từ Paris của Pháp, Madrid ở Tây Ban Nha, San Francisco ở Mỹ tham dự chương trình, trong đó có 4 vũ công ngôi sao sẽ trình diễn những màn múa đôi kinh điển của nghệ thuật ballet.

Phần lớn các vũ công được đào tạo theo phong cách ballet Pháp. Trong số này phải kể đến những tên tuổi đã gắn bó và thành danh từ Nhà hát Opéra de Paris như Agnès Letestu, huyền thoại sống của ballet đương đại; Mathilde Froustey, vũ công khách mời tại Nhà hát Opéra de Paris; Florian Magnenet và Audric Bézard, những vũ công hàng đầu tại Nhà hát Opéra de Paris.

Chương trình “Paris-Ballet” bao gồm 9 trích đoạn ballet từ kinh điển tới tân cổ điển như “Giselle” được dàn dựng từ năm 1841; “In the night,” nằm trong danh mục các tác phẩm của Nhà hát Opéra de Paris năm 1989; “Kẹp hạt dẻ;” “Carmen;” “Những nhịp đập gián đoạn của con tim;” “Không, em không tiếc gì.”

Ông Frédéric Fontan, Giám đốc nghệ thuật Chương trình cho biết Chương trình “Paris-Ballet” sẽ đảm bảo chuẩn mực nhưng không đánh đố khán giả. Dù ballet là môn nghệ thuật hàn lâm nhưng vẫn phải truyền được tới người thưởng thức những cảm xúc đẹp. Chín trích đoạn trong đêm diễn là sự lựa chọn những gì tinh túy và dễ lay động nhất của ballet để truyền tải tới khán giả Việt Nam.

Âm nhạc trong chương trình sẽ là các giai điệu tuyệt đẹp của nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới như Frédéric Chopin, Tchaikovski… với sự trình diễn trực tiếp của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Nhạc trưởng Tetsuji Honna. Đặc biệt, chương trình còn có sự góp mặt của nghệ sỹ dương cầm lừng danh nước Pháp Henri Barda./.