PayPal than trong ve tuong lai dong tien dien tu Libra cua Facebook hinh anh 1(Nguồn: computerwelt.at)

Cổng thanh toán trực tuyến hàng đầu thế giới PayPal bày tỏ quan điểm thận trọng về tương lai của đồng tiền điện tử Libra mà mạng xã hội Facebook có kế hoạch phát hành.

PayPal do công ty Ebay có trụ sở chính tại bang California (Mỹ) quản lý. Hàng trăm tỷ USD đang được chuyển mỗi năm giữa những người di cư với người thân của mình ở quê nhà, và PayPal là một người chơi chính trong lĩnh vực này.

Phó Giám đốc phụ trách quan hệ đầu tư của PayPal, ông Gabrielle Rabinovitch ngày 12/9 thừa nhận rằng các mục tiêu và tham vọng của đồng tiền điện tử Libra rất phù hợp với các tham vọng chung của PayPal là tạo sự tiếp cận tới các nguồn vốn một cách phổ thông và không bị ngăn cản. Tuy nhiên, ông cũng cho biết còn nhiều việc phải làm trước khi việc này không chỉ còn là một ý tưởng thú vị.

Ông Rabinovitch cho biết PayPal đã ký tham gia Hiệp hội Libra, một hiệp hội phi lợi nhuận, có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), có nhiệm vụ giám sát đồng tiền dự trên chuỗi khối này, nhằm duy trì một sự dự trữ tài sản thực để đảm bảo cho giá trị của nó được ổn định. Tuy nhiên, ông Rabinovitch cho biết thêm: "Đây là một cam kết không mang tính ràng buộc."

[Pháp tuyên bố sẽ ngăn sự phát triển của đồng tiền số Libra tại châu Âu]

Trước đó, tháng Sáu vừa qua, khi tuyên bố triển khai tiền điện tử riêng với tên gọi Libra, Facebook cam đoan rằng đồng tiền này sẽ được các tài sản thực hỗ trợ để tránh nguy cơ bị biến động giá cả mà các đồng tiền điện tử đi trước, như Bitcoin, gặp phải.

Tuy nhiên, đồng Libra đang vấp phải sự phản đối quốc tế mạnh mẽ, với việc các ngân hàng trung ương, các chính phủ và các nhà quản lý ngăn chặn sự nổi lên của đồng tiền này và đặt câu hỏi về việc quản lý nó như thế nào.

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết Pháp không thể cho phép sự phát triển của tiền số Libra tại châu Âu, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nên đưa ra một bộ quy tắc chung để quản lý tiền ảo - điều mà đến thời điểm hiện tại chủ yếu mới chỉ được quy định ở cấp quốc gia.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cảnh báo kế hoạch phát triển đồng Libra đang đặt ra những thách thức với người tiêu dùng, sự ổn định của các thị trường tài chính và thậm chí là “chủ quyền tiền tệ” của các quốc gia châu Âu./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)