Sáng 3/2, thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, ông Đào Tấn Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên đã trao Huân chương Chiến công hạng nhì cho tập thể Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 15) Công an tỉnh Phú Yên.

Đại tá Nguyễn Bá Nhiên, Phó giám đốc Công an tỉnh Phú Yên và Thượng tá Võ Hổ, Trưởng phòng PC 15 được trao Huân chương Chiến công hạng ba.

Các tập thể, cá nhân nêu trên được trao tặng Huân chương Chiến công theo quyết định của Chủ tịch nước vì có thành tích xuất sắc trong chuyên án 705.T, triệt phá đường dây đưa, nhận hối lộ, rút ruột công trình chống ngập lụt thành phố Tuy Hòa.

Năm 2005, Công an tỉnh Phú Yên đã phát hiện nhiều dấu hiệu sai phạm có liên kết, tổ chức trong quá trình đấu thầu, thi công gói thầu số 4 công trình chống ngập lụt thành phố Tuy Hòa (còn gọi là kè Bạch Đằng).

Theo chỉ đạo của Bộ Công an và Tổng cục Cảnh sát, Công an tỉnh Phú Yên đã lập Ban chuyên án 705.T, lên kế hoạch điều tra, triệt phá.

Trong quá trình đấu tranh, điều tra chuyên án, các trinh sát, chiến sĩ điều tra đã nhiều lần bị đối tượng đe dọa tính mạng, tiếp cận mua chuộc hòng chạy tội.

Tuy nhiên, chuyên án đã được kết thúc với kết luận đúng người, đúng tội của các cơ quan chức năng.

Ngày 31/12/2008, Tòa án Nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng xử phiên phúc thẩm đã tuyên phạt 13 bị cáo trong vụ án tổng cộng 103 năm tù với các tội danh tham ô tài sản; thiếu trách nhiệm; lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi; đưa và nhận hối lộ...

Qua điều tra, xử lý, cơ quan chức năng đã thu hồi về cho ngân sách số tiền bị tham ô, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng; tịch thu sung công quỹ Nhà nước số tiền đưa và nhận hối lộ 1,395 tỷ đồng.

Chuyên án đã được Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát đánh giá cao; thể hiện được sự mưu trí, dũng cảm, không khoan nhượng với loại tội phạm kinh tế có tổ chức của lực lượng công an nhân dân.

Tại buổi lễ, Công an Phú Yên cũng đã tổ chức trao, nhận 4 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 7 bằng khen của Bộ Công an cho các tập thể, chiến sĩ Công an Phú Yên vì thành tích xuất sắc trong quá trình đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại theo chương trình 127 của Chính phủ./.

Ly Kha (Vietnam+)