PEGA noi dia hoa thanh cong 85% gia tri linh kien cac san pham xe dien hinh anh 1Nhà máy của PEGA tại khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng (Bắc Giang). (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Sau 5 năm tham gia thị trường xe điện, Công ty Cổ phần Xe điện toàn cầu PEGA đã chính thức công bố thành công trong việc nội địa hóa các sản phẩm xe điện, trở thành thương hiệu đầu tiên của Việt Nam có khả năng tự chủ trong khâu sản xuất xe 2 bánh.

Bước đầu, PEGA đã đạt tỉ lệ nội địa hóa khoảng 35% tính theo số lượng linh kiện (tương ứng 85% tính theo giá trị linh kiện). Các thành phần được ưu tiên bao gồm khung, vành, càng, động cơ, dây điện, phanh, yên…

Ông Lê Hoàng Long – Giám đốc điều hành của PEGA cho biết: "Việt Nam đang có cơ hội và khả năng sản xuất xe hai bánh tốt nhất thế giới. Chúng tôi muốn phát huy lợi thế này, đẩy nhanh quá trình nội địa hóa, để mang tới các sản phẩm có chất lượng tốt nhất đến người Việt nói riêng và tiến xa hơn trên thị trường toàn cầu.”

“Việc chuyển sang nội địa hóa của PEGA cũng đã tạo ra nhiều công ăn việc làm, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất linh phụ kiện của Việt Nam cùng nhau phát triển, tạo dựng một hệ sinh thái sản xuất xe”, ông Long nhấn mạnh.

Nội địa hóa là mục tiêu được PEGA đặt ra trong nhiều năm. Để đạt được điều này, PEGA phải từng bước làm chủ được các khâu thiết kế và nghiên cứu trước, rồi ổn định về mặt cung ứng, đại lý, kinh doanh cùng với đó là cân nhắc thế mạnh của việc sản xuất tại Việt Nam so với xu hướng chuyển giao cho "công xưởng của thế giới" như Trung Quốc.

Nhà máy chính của PEGA được đặt tại khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (Yên Dũng, Bắc Giang) với diện tích 15.000m2 và được thiết kế để đạt công suất 40.000 xe mỗi tháng. Hiện tại, cơ sở này của PEGA đã tạo công ăn việc làm cho hơn 300 công nhân địa phương./.

Doãn Đức (Vietnam+)