Công ty Pelli Clarke Pelli Architects (Mỹ) - đơn vị thiết kế Tháp đôi Petronas -Malaysia đã vượt qua 3 đối thủ nặng ký khác và giành giải nhất Cuộc thi tuyển chọn đồ án kiến trúc tháp Dầu khí Việt Nam với biểu tượng ngọn lửa rực sáng.

Ngày 30/3, Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PVX) đã công bố phương án thiết kế Tòa tháp Dầu khí - biểu tượng quốc tế của ngành dầu khí Việt Nam.

Tháp Dầu khí được thiết kế cao 79 tầng tượng trưng cho 79 mùa xuân cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phương án thiết kế này do Công ty Pelli Clarke Pelli Architects thực hiện và được trao giải nhất trị giá 50.000 USD.

Tháp Dầu khí có mặt bằng hình lục giác đều và được chuyển đổi dần sang hình tam giác. Khối đế của Tòa tháp Dầu khí Việt Nam là hình ảnh ngọn lửa giống với hình ảnh logo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, tượng trưng cho nguồn năng lượng dồi dào.

Tháp chung cư được bố trí ở đầu phía Nam của khối đế để làm cân bằng lại hình khối mạnh mẽ, đối xứng của tháp Dầu khí. Ngoài ra, tháp Dầu khí được thiết kế bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên và chịu được động đất trên cấp 7. Công trình sẽ được khởi công vào đầu năm 2012 và hoàn thành trong năm 2015.

Tại lễ trao giải, phương án thiết kế của Công ty Fender Katsalidis Architects (Australia) được trao giải Nhì và phương án thiết kế của Liên danh PCIC-Codinachs (Tây Ban Nha)-Samoo (Hàn Quốc) đạt giải Ba./.

Nguyễn Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)