Các vận động viên Pencak Silat tập luyện cho ASIAD 2018. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

Với ưu thế sân nhà, Indonesia đã chính thức đưa môn võ truyền thống của họ vào ASIAD với hy vọng có thêm huy chương vàng.

Việt Nam cũng có thế mạnh môn võ này và đây được xem là cơ hội rất tốt, có thể tạo thêm cú hích cho thể thao nước nhà.

Pencak Silat là môn thể thao vốn lâu nay được xem là “mỏ vàng” của Thể thao Việt Nam, không hề kém cạnh Indonesia ở đấu trường khu vực.

Không chỉ tại SEA Games, Việt Nam cũng "làm mưa làm gió" với môn võ này ở Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á, Đại hội thể thao bãi biển châu Á… Và đến Đại hội châu lục năm nay, Pencak Silat từ chỗ “ngồi nhà xem TV” giờ đang mang sứ mệnh giành huy chương vàng cho thể thao nước nhà.

Vấn đề hiện tại với đội tuyển Pencak Silat Việt Nam là sự lớn mạnh của môn thể thao này.

Những quốc gia có nền thể thao mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... đã đầu tư lớn cho Pencak Silat thời gian qua và đang có khoảng 25 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á có môn võ thuật này. Sức ép cạnh tranh đương nhiên sẽ khó khăn hơn cho Việt Nam.

[Võ thuật vẫn là "mỏ Vàng" của Thể thao Việt Nam tại ASIAD 2018]

Vì vậy, để chuẩn bị cho ASIAD 2018, các vận động viên đã được tham dự Giải vô địch Pencak Silat châu Á 2017 và giành 8 huy chương vàng.

Nhưng tại ASIAD 2018, do Ban tổ chức hạn chế nội dung nên đội tuyển Việt Nam chỉ tham dự với 8 võ sỹ nội dung biểu diễn và 10 võ sỹ đối kháng. Mục tiêu của đội tuyển là giành ít nhất 1 huy chương vàng.

Vì có quá nhiều nội dung Seni biểu diễn, nơi huy chương được đo bằng cảm tính của trọng tài nên rất khó cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, những trận đấu đối kháng ở môn võ này trong quá khứ cũng liên tiếp xảy ra “sự cố” ở các kỳ SEA Games trước nên tất cả các quốc gia tham dự chỉ hy vọng vào sự... công bằng tương đối cho võ sỹ nước mình tranh tài.

Hy vọng của đội tuyển được trông cậy nhiều nhất vào nội dung biểu diễn đồng đội nữ (huy chương vàng SEA Games 29) thay vì nội dung cá nhân và đôi - vốn luôn là sở trường của các vận động viên chủ nhà Indonesia.

Vấn đề như đã đề cập đáng lo ngại nhất từ trước đến nay vẫn là... trọng tài. Ở SEA Games 2011 tại Indonesia, sự cố bi hài xảy ra khi võ sỹ Dian Kristanto của chủ nhà chỉ chạy, núp và... cắn đối thủ vẫn được trao huy chương vàng.

Còn tại SEA Games năm 2017 ở Malaysia, chính Pencak Silat Việt Nam cũng uất nghẹn vì bị thua cả 4 trận chung kết vì những trọng tài xử ép trắng trợn. Môn thể thao này có đặc trưng là trọng tài nắm quyền “sinh sát” trong tay nên rất khó thay đổi kết quả.

Một tình huống khác từng xảy đến là võ sỹ người Thái Lan ngồi lặng người ở sàn đấu, không chịu ra sau khi lỡ đánh vận động viên Indonesia bị thương.

Kết quả trọng tài xử thua và mất huy chương vàng, dù võ sỹ này mạnh hơn võ sỹ chủ nhà. Nhưng ngay sau đó, võ sỹ Phạm Tuấn Anh bị đối thủ đánh ngã gãy tay, và phải đi thẳng vào bệnh viện nhưng rồi trọng tài tuyên bố vận động viên chủ nhà thắng để giành huy chương vàng.

Mục tiêu vẻn vẹn một tấm huy chương vàng ASIAD 2018 ở môn võ vốn là “mỏ vàng” của Thể thao Việt Nam được nhận định là mong manh cũng là vì thế./.