Trong một bài viết nhan đề “Hãy trở lại khi nào mong muốn” trên tờ Sport, Tổng Biên tập Josep Maria Casanovas, khẳng định huấn luyện viên Pep Guardiola đã có một cuộc chia tay xứng đáng với những gì mà ông đã để lại cho Barcelona, bởi vì trên cả các danh hiệu đó là tình yêu mà các cules dành cho nhà cầm quân vĩ đại của đội bóng áo đỏ xanh. Bài báo viết:

CÁM ƠN TỪ TRÁI TIM. Pep đã có một cuộc chia tay xứng đáng, hoành tráng, cảm động và chân thành. HLV xuất sắc nhất trong lịch sử của Barca, người đã làm thay đổi cách nghĩ của các khán giả cule, có thể về nhà trong niềm tự hào và sự hài lòng. Dù mất Liga nhưng sân Camp Nou vẫn chào mừng sự kết thúc của mùa bóng như một cuộc liên hoan. Hàng trăm biểu ngữ, nhiều giọt nước mắt xúc cảm và một tình cảm chung: “Pep, t’estimem” (Pep, chúng tôi yêu anh).

Đội bóng này cùng kiến trúc sư vĩ đại của mình đã đem lại biết bao niềm vui khiến các cule mãi mãi biết ơn họ. Không một huấn luyện viên nào của câu lạc bộ lại rời Barca bằng cách này, qua cánh cửa lớn, tràn ngập sự mến thương và thừa nhận, của hơn 100 tâm hồn nói lên lời cám ơn từ trái tim mình. Là người làm chủ vận mệnh của mình, Guardiola đã có một cuộc chia tay như mong muốn, nhưng điều quan trọng hơn là thông điệp cuối cùng rất rõ ràng: Pep sẽ trở lại với Barca, khi tuyên bố: “Tạm biệt, các bạn sẽ không bao giờ mất tôi”.

MỘT VÒNG TAY KHÔNG THỂ NÀO QUÊN. Cuộc chia tay nhà thiên tài, người trong bốn năm đã biến Barca thành đội bóng xuất sắc nhất thế giới, là trọn vẹn, hoành tráng và không thể nào quên. Trên hết, các cầu thủ đã dành tặng cho Pep món quà quý nhất, một chiến thắng mang đậm phong cách của đội bóng, thể hiện qua hình ảnh của Messi. Đỉnh điểm là cử chỉ của “el Pichichi”, chạy về băng ghế chỉ đạo để ôm hôn thắm thiết người thầy hiểu mình hơn ai hết.

Cần phải thừa nhận câu lạc bộ Barca này, nếu không có Pep và Messi, thì có thể là một câu chuyện khác. Tiền đạo người Argentina lại có cú poker để bảo đảm trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn nhất tại Liga, lúc này đã lên tới con số 50, một kỷ lục chưa từng có tại một giải đấu ở châu Âu. Thành tích của đội bóng này đặc biệt đến mức các khán giả đều đánh giá thời kỳ của Pep trên băng ghế chỉ đạo ở sân Camp Nou đánh dấu một giai đoạn trước và sau Guardiola.BUỔI CHIA TAY CHIẾN THẮNG. Trận derbi đêm qua bỗng nhiên chẳng còn mấy ý nghĩa trước cuộc chia tay giống như một lễ ăn mừng một danh hiệu, với những cầu thủ nhảy múa trên sân, tạo thành một vòng tròn cùng ê kíp kỹ thuật. Sự giao lưu giữa sân cỏ và khán đài là tuyệt diệu. Bằng công việc và sự chân thành, Pep đã giành trọn trái tim của các barcelonistas.

Khi đến với sân Camp Nou, Pep đã hứa sẽ nỗ lực và hy sinh và khi ra đi anh để lại biết bao danh hiệu. Nhìn về tương lai, điều tốt đẹp nhất có thể nhận thấy là Tito Vilanova sẽ kế nghiệp thuận lợi. Pep đã giành được quyền nghỉ ngơi trong vòng một năm, mặc dù tất cả đều hiểu rõ đêm qua Guardiola đã trở thành một nguồn dự trữ lớn của Barcelona. Là người con đích thực, anh có thể trở về bất kỳ lúc nào mong muốn./.