Pep Guardiola và người học trò cũ Messi. (Nguồn: skysports.com)

Việc Pep Guardiola trở lại Nou Camp dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng tạo ra nhiều điều để nói. Thứ di sản nào mà Pep từng tạo lập tại Barca giờ còn giữ được ảnh hưởng tại sân Nou Camp ở hiện tại sẽ là một câu hỏi khiến giới mộ điệu phải băn khoăn.

Messi + Iniesta + Busquest


Cặp bài trùng huyền thoại Messi-Iniesta chắc chắn là thứ di sản lớn nhất về mặt con người mà Pep từng tạo ra và vẫn giữ vững được ảnh hưởng tại sân Nou Camp ở thời điểm hiện tại. Ở tuổi 32, Iniesta dĩ nhiên không còn kẻ quyết định vận mệnh của hàng loạt cuộc đấu lớn ở Barca như trong quá khứ, nhưng tầm ảnh hưởng của tiền vệ nhỏ con này tới những người còn lại vẫn là rất lớn.

Sự trở lại của Arda Turan hay vươn lên của Rafinha dù đã tạo ra một số chiến quả nhất định, tuy nhiên đứng trước một đối thủ như Man City, Iniesta vẫn sẽ là hạt nhân trong lối chơi của Barca, giống như suốt gần một thập kỷ qua, với người bắt đầu Pep Guardiola.

Lionel Messi ở tuổi 29 vẫn đang đứng trên đỉnh thế giới ở tài năng cũng như tầm ảnh hưởng. Siêu sao người Argentina vẫn sẽ là điểm khác biệt lớn nhất giữa Barca với bất kỳ đội bóng nào Pep sở hữu sau này. Bayern cực mạnh của Pep ở mùa giải 2014/15 đã hoàn toàn phải quỵ gối trước Barca của Enrique chỉ vì Messi.

Người cuối cùng, dù không ấn tượng như hai huyền thoại đương đại của bóng đá trên, nhưng vẫn là nét chấm phá đặc biệt nhất của Pep tại Barcelona. Đó là sản phẩm mà Pep đã đạo diễn toàn bộ, là hình ảnh phản chiếu của chính ông tại đội chủ sân Catalan, Sergio Busquest. Sự xuất sắc, dù không phải ai cũng có khả năng nhìn ra, của Busquest đã mở ra một thời kỳ mà Barca gần như bất bại trong việc kiểm soát lại bóng ở khu vực giữa sân.

Kỹ năng chơi bóng một chạm, cùng việc tìm ra những khoảng trống hoàn hảo của Busquest là điều mà Pep phải cố gắng mọi cách để tái tạo lại ở bất kỳ đội bóng nào mà ông dẫn dắt. Xabi Alonso ở Bayern, hay Fernandinho tại Man City lúc này đều có “nguồn gốc” xuất phát từ cái tên Busquest.

Xét về mặt con người, đây là ba di sản lớn nhất mà Pep từng xây dựng còn lưu lại tại Barcelona.

Nhưng Barca của Enrique đã rất khác Pep

Điều đỉnh cao nhất mà Pep từng tạo ra tại Barca dĩ nhiên vẫn là triết lý. Thứ bóng đá kiểm soát bóng toàn diện điểm xuyết với sự bùng nổ mang tên Lionel Messi vẫn đang là thứ Barca duy trì suốt gần nửa thập kỷ sau khi Pep rời khỏi Nou Camp. Song, những gì mà Luis Enrique đang tạo ra lúc này đã rất khác điều mà Pep từng duy trì khi còn đương nhiệm.

Thay vì chơi bóng áp đảo hoàn toàn đối thủ, Enrique giờ đã đưa Barcelona chơi bóng thận trọng đi ít nhiều. Barca sẵn sàng nhường quyền kiểm soát cho đối thủ trước khi quật ngã bằng những pha phản công sắc lẹm. Barca của Pep phản công thụ động, còn Barca của Enrique thì phản công chủ động. Barca của Pep đẩy sự sáng tạo vào hàng tiền vệ với bộ tứ Messi-Xavi-Iniesta-Busquest, Barca của Enrique chơi bóng với bùng sự bùng nổ của bộ ba Messi-Suarez-Neymar trên hàng công.

Barca-Enrique mới chỉ giành được một chức vô địch Champions League, trong khi Barca của Pep đi vào ngôi đền huyền thoại với hai lần lên đỉnh châu Âu. Nhưng không vì thế mà có thể nói Barca của Pep mạnh hay toàn diện hơn Barca của Enrique hiện tại. Thứ di sản của Pep để lại tại Barca vẫn trường tồn vào lúc này, nhưng sau thời gian, nó đã được Enrique đổi thay đi rất nhiều.

Barca của Enrique thực sự giờ đã rất khác Barca của Pep. Những gì còn sót lại có chăng chỉ là ba di sản kia./.