Bộ ba siêu sao của Barca. (Nguồn: tiktak.co.tz)

Chẳng cần là người quá am hiểu về chiến thuật cũng có thể biết để chặn đứng Barcelona vào thời điểm hiện tại, phong tỏa bộ ba M-S-N (Messi-Neymar-Suarez) là nhiệm vụ kiên quyết. Nếu là người biết chút ít về chiến thuật thì có thể hiểu ngăn cản M-S-N là điều cực kì khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Liệu Pep Guardiola, chiến lược gia có thể coi là xuất sắc nhất về chiến thuật trên thế giới hiện tại sẽ làm gì để ngăn cản bộ ba “quái vật” của Barcelona?

1, Trận lượt đi đã chứng kiến hệ thống chiến thuật của Barcelona sụp đổ với sự xuất sắc của Messi trong 15 phút cuối trận. Thực chất, 90 phút tại Nou Camp đã cho thấy Pep Guardiola chủ quan tới như thế nào khi gặp lại đội bóng cũ, Bayern khi đó đã bước vào trận với sơ đồ 3 hậu vệ để đối chọi lại bộ ba M-S-N của Barca.

Lưu ý, ba hậu vệ ở trận lượt đi bao gồm Rafinha, Benatia và Boateng thường xuyên phải rơi vào cảnh đối đầu 1 chọi 1 với tiền đạo đội chủ nhà. Chỉ sau khi Suarez uy hiếp khung thành của Manuel Neuer trong tình huống đối mặt, Pep mới tạo ra sự thay đổi bằng việc xoay chuyển trở lại sơ đồ 4 hậu vệ.

Thua 0-3 lượt đi, dĩ nhiên Pep sẽ tạo ra thay đổi so với trận lượt đi. Và ngoài chuyện ngăn cản bộ ba M-S-N, Bayern còn phải tấn công cực mạnh để ghi ít nhất 3 bàn vào lưới đối thủ nếu không muốn là kẻ ngoài cuộc tại trận chung kết Champions League.

2, Số bàn thắng mà bộ ba tấn công hủy diệt của Barcelona đã nã vào lưới các đối thủ trong mùa giải này là 112. Con số đó càng ấn tượng hơn nếu biết rằng Luis Suarez, người ghi đã ghi 24 bàn cho Barca trên mọi mặt trận đã bị cấm thi đấu cho tới tận cuối tháng 10.

Điểm đặc biệt nhất của bộ ba này bên phía Barca chính là khả năng độc lập tác chiến tuyệt đối. Cả Messi, Neymar lẫn Suarez đều có được mối liên kết gần như hoàn hảo với nhau, nhưng nếu bứt mỗi người ra để “ném” vào bất kì hệ thống chiến thuật nào tất cả đều có thể tự thành công.

Sự khác biệt của bộ ba M-S-N của Barca với toàn bộ phần còn lại của thế giới chính là việc bất kì ai cũng có thể tự thiết lập nên một mặt trận tấn công ở khu vực của riêng minh. Barca của Luis Enrique chính là Barca ít dựa vào tuyến tiền vệ nhất trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây, nguyên nhân của điều này đến từ chính bộ ba M-S-N. Cả ba đều quá xuất sắc và có thể không cần quá nhiều tới sự hỗ trợ của hàng tiền vệ mà vẫn có thể tự mở ra cánh cửa chiến thắng cho toàn đội.

Bayern của Pep là đội bóng dựa quá nhiều vào hàng tiền vệ với sự luân chuyển bóng kinh khủng theo triết lý tiki-taka, còn Barca của Enrique thì có thể chấp đối thủ hàng tiền vệ và chiến thắng chỉ nhờ hàng tiền đạo. Nói theo cách khác thì cách Enrique sử dụng và vận hành chiến thuật chính là “khắc tinh” đối với tiki-taka của Pep vào lúc này.

3, Tất nhiên, không thể không nhắc tới Lionel Messi. Sau trận lượt đi, câu hỏi vô hiệu hóa Messi như thế nào lại một lần nữa vang lên trên khắp châu Âu. Jose Mourinho trong một bài phỏng vấn mới đây đã khẳng định rằng, Messi chính là yếu tố phi chiến thuật nhất trong bóng đá thời điểm hiện tại, siêu sao người Argentina có thể tạo ra những điều có thể từ không thể.

Mourinho khẳng định rằng cách phòng ngự tốt nhất trước Messi chính là khả năng bố trí kèm người. Inter Milan của Mou từng vô hiệu hóa hoàn toàn Messi khi sử dụng bộ ba người Argentina khi đó là Javier Zanetti-Walter Samuel-Esteban Cambiasso để cô lập khoảng trống của Messi đối với phần còn lại.

Khả năng Bayern áp dụng điều này gần như là không thể, Guardiola chưa bao giờ sử dụng hệ thống chiến thuật kèm người kiểu như Mourinho trong toàn bộ sự nghiệp. Pep cần một phương án khác, một cách thức tiếp cận Messi khác. Và chỉ có Chúa mới biết điều đó có khả thi hay không.

Hùm xám xứ Bavaria phải ghi ít nhất 3 bàn vào lưới Barca, trong bối cảnh phải đối đầu với bộ ba M-S-N, được xây dựng trong hệ thống chiến thuật khắc tinh với Pep, và thủ lĩnh của hệ thống đó là “con quái vật” Lionel Messi.

Thực sự, quá khó cho Bayern…/.