Peru ban bo tinh trang khan cap ve y te cac tinh bien gioi hinh anh 1Người di cư Venezuela tại Tumbes của Peru ngày 25/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức Peru ngày 28/8 đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế tại khu vực miền Bắc, giáp biên giới Venezuela trong bối cảnh hàng nghìn người Venezuela đang tràn sang quốc gia láng giềng bất chấp việc siết chặt yêu cầu nhập cảnh.

Tổng thống Peru Martin Vizcarra ban bố tình trạng khẩn cấp trong 60 ngày tại hai tỉnh biên giới do "nguy cơ hiển hiện" về y tế và vệ sinh liên quan tình hình nhập cư.

Sắc lệnh được công bố trên công báo chính thức không đề cập chi tiết đến các nguy cơ.

Giới chức y tế Peru trước đó đã bày tỏ quan ngại về sự lây lan của bệnh dịch như sởi và sốt rét từ những người di cư Venezula do tình trạng thiếu thốn thuốc men tại nước láng giềng này.

[Các đối tượng liên quan vụ ám sát Tổng thống Venezuela lẩn trốn ở Peru]

Kể từ năm 2015 đến nay, hơn 1,6 triệu người dân Venezuela đã rời bỏ đất nước để thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội nghiêm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này, trong đó đa số tìm cách định cư tại các nước láng giềng trong khu vực.

Theo thống kê, hiện có khoảng 1 triệu người Venezuela sống tại Colombia. Tại Peru, có hơn 400.000 người Venezuela sinh sống, trong đó chỉ 178.000 người cư trú hợp pháp hoặc đang xin cư trú.

Vừa qua, các quan chức nhập cư đứng đầu của Peru, Colombia và Brazil đã họp tại Bogota của Colombia để thảo thuận về các đối phó với tình hình hiện nay.

Sau cuộc họp, Colombia và Peru cho biết sẽ chia sẻ thông tin về người di cư trong một cơ sở dữ liệu nhằm theo dõi lượng người đến cũng như phân phối viện trợ công bằng.

Dự kiến trong tuần tới, ngoại trưởng các nước Ecuador, Colombia và có thể cả Peru và Brazil cũng sẽ họp để thảo luận về vấn đề này./.
(TTXVN/Vietnam+)