Ngày 10/5, Bộ trưởng Quốc phòng Alberto Otarola và Bộ trưởng Nội vụ Peru Daniel Lozada đã từ chức sau khi xảy ra đụng độ giữa lực lượng vũ trang và các phiến quân thuộc tổ chức Con đường Sáng khiến dư luận chỉ trích kịch liệt, mở đường cho những thay đổi hơn nữa trong Nội các của Tổng thống Ollanta Humala mới thành lập được 5 tháng.
 
Các nghị sĩ đối lập ở Peru đã kêu gọi các quan chức chính phủ từ chức sau khi chín binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng trong những tuần gần đây khi lực lượng hỗn hợp tìm cách giành lại quyền kiểm soát một thung lũng lộn xộn, nơi các phiến quân đã bắt cóc sau đó trả tự do cho 36 nhân công khai thác khí đốt hồi tháng trước.
 
Hai ông Otarola và Lozada đã được mời đến điều trần tại Quốc hội hôm 5/5 vừa qua và các nghị sĩ cho biết họ đã thu thập đủ phiếu để loại bỏ hai ông này.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Otarola nói: "Những sự kiện gần đây đã khiến tôi đưa ra quyết định này để chính phủ, đại diện cho quốc gia chúng ta và nhân dân đoàn kết xung quanh lực lượng chấp pháp, để họ có được sự ủng hộ cần thiết nhằm đối phó thành công với thách thức mới của tội phạm ma túy".
 
Trong khi đó, Thủ tướng Peru Oscar Valdes cho biết sẽ đề nghị Tổng thống Humala xem xét liệu ông có nên tiếp tục giữ cương vị thủ tướng nếu Quốc hội loại bỏ hai bộ trưởng trên, mặc dù ông sẵn sàng tại vị.
 
Tháng 12/2011, Tổng thống Humala đã thay thế phần lớn nội các của mình nhằm thể hiện lập trường cứng rắn hơn về luật pháp và trật tự sau khi xảy ra các cuộc biểu tình phản đối hoạt động khai mỏ tại khu vực nông thôn phía Bắc./.