Peru cam Tong thong vua xin tu chuc P.Kuczynski ra nuoc ngoai hinh anh 1Ông Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, Viện Kiểm sát Peru đã đề nghị cấm xuất cảnh đối với Tổng thống vừa xin từ chức Pedro Pablo Kuczynski do cơ quan này vẫn đang điều tra những khoản tiền được tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil trả cho các công ty First Capital, Westfield Capital và một số đối tác khác của Peru mà ông Kuczynski có liên quan khi còn làm Bộ trưởng Kinh tế trước đây.

Cơ quan công tố dự kiến sẽ đưa ông Kuczynski vào danh sách đối tượng điều tra với cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng và rửa tiền sau những đơn tố cáo về khoản 3 triệu USD bất hợp pháp mà công ty Westfield Capital của ông và First Capital của một người bạn đã được dưới thời chính quyền của Tổng thống Alejandro Toledo.

[Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đệ đơn xin từ chức]

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Kuczynski đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội. Động thái trên diễn ra chỉ một ngày trước khi cơ quan lập pháp Peru nhóm họp bỏ phiếu phế truất ông Kuczynski do những cáo buộc dính líu tới hoạt động tham nhũng của tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Thời gian gần đây, ông Kuczynski liên tiếp bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng, đặc biệt là sau khi xuất hiện một đoạn băng ghi hình cho thấy các chính trị gia và nghị sỹ ủng hộ chính khách này dường như đang định “mua phiếu” của một số nghị sỹ đối lập, nhằm tránh cho ông bị phế truất trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội./.
(TTXVN/Vietnam+)