Ứng viên tranh cử Tổng thống Peru Keiko Fujimori trong chiến dịch vận động tranh cử ở Lima. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri ngoài phòng bỏ phiếu do tập đoàn nghiên cứu thị trường hàng đầu thế giới GFK tiến hành, ứng cử viên phe bảo thủ, bà Keiko Fujimori, thuộc đảng Lực lượng Nhân dân, dẫn đầu trong danh sách 10 ứng cử viên tổng thống, với số phiếu ủng hộ có thể nhận được là gần 40%.

Trong khi đó, đối thủ chính của bà là cựu Bộ trưởng Kinh tế Pedro Pablo Kuczynski, người theo đường lối cánh hữu và thuộc đảng Peru Thay đổi, có thể chỉ nhận được 20,6% số phiếu còn ứng cử viên cánh tả Veronika Mendoza, thuộc đảng Mặt trận Mở rộng, nhiều khả năng chỉ giành được tỷ lệ ủng hộ của cử tri là hơn 20%.

Bà Keiko Fujimori là con gái cựu Tổng thống Alberto Fujimori, người đang thụ án tù giam 25 năm vì tội tham nhũng và tội ác chống lại loài người. Bà Keiko Fujimori và ông Kuczynski cũng từng là ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2011 và về vị trí thứ hai và thứ ba sau Tổng thống đương nhiệm Humala.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần này được xem là thời điểm mang tính quyết định đối với Peru, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực Mỹ Latinh. Trong khi một số nền kinh tế láng giềng đang chững lại, nền kinh tế Peru đã tăng trưởng hơn 3% so với năm ngoái.

Các chuyên gia dự đoán khó có ứng cử viên nào giành được hơn 50% số phiếu ủng hộ ngay từ vòng một. Trong trường hợp đó, các cử tri sẽ phải tiến hành bầu cử vòng hai vào ngày 5/6 tới.

Hơn 100 quan sát viên quốc tế, trong đó có 35 chuyên gia thuộc Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), tham gia giám sát cuộc bầu cử. Khoảng 50.000 binh sỹ đã được huy động để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử lần này./.