Lực lượng đặc nhiệm của FBI. (Nguồn: lanoticia.pe)

Bộ Nội vụ Peru ngày 1/3 đã đề nghị Mỹ lập văn phòng đại diện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tại thủ đô Lima nhằm tăng cường phối hợp trong cuộc chiến chống tội phạm và các tổ chức khủng bố Hồi giáo.

Thông cáo của Bộ Nội vụ Peru cho biết Bộ trưởng José Luis Pérez Guadalupe đã đưa ra đề xuất trên trong một buổi làm việc với đại diện FBI nhằm đối phó với các băng đảng tội phạm có tổ chức. Đại sứ Mỹ tại Lima cho rằng việc tăng cường trao đổi thông tin giữa Peru và Mỹ sẽ có lợi cho cả hai quốc gia.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, Peru là một trong những quốc gia sản xuất cocaine lớn nhất thế giới và tội phạm ma túy có nhiều mối liên kết với các mạng lưới khủng bố. Tiền buôn bán cocaine ở nước này mỗi năm vào khoảng 8,5 tỷ USD.

Cùng với Colombia, Peru là đồng minh thân cận của Mỹ tại Nam Mỹ. Hiện quân đội Mỹ có ba căn cứ trong khu vực Amazon của Peru, gồm Iquitos, Nanay và Santa Lucía, chưa kể đến sáu căn cứ quân sự bí mật khác trên khắp lãnh thổ quốc gia có vị trí địa chính trị quan trọng bên bờ Thái Bình Dương này.

Ngoài ra, Hạm đội 4 Hải quân Mỹ, tái lập năm 2009, cũng thường xuyên sử dụng ba hải cảng quan trọng của Peru.

Chính phủ các nước trong khu vực như Bolivia, Brazil, Ecuador và Venezuela đã nhiều lần tố cáo sự hiện diện ngày càng gia tăng của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Peru là mối đe dọa với an ninh khu vực, đồng thời cho rằng việc Nhà Trắng tăng cường số lượng cố vấn quân sự, nhân viên tình báo và vũ khí cho Peru với lý do hỗ trợ cuộc chiến chống ma túy chỉ là cái cớ./.