Peru dieu tra sai pham trong mua thiet bi bao ho y te cho canh sat hinh anh 1Cảnh sát Peru bắt giữ đối tượng tiến hành xét nghiệm COVID-19 bất hợp pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cơ quan chức năng Peru tiến hành điều tra các sai phạm sau khi có những cáo buộc tham nhũng trong dự án mua các thiết bị bảo hộ phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trang bị lực lượng cảnh sát nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong thông báo ngày 27/4, Bộ Nội vụ Peru nêu rõ các điều tra viên sẽ xem xét đầy đủ quy trình thực hiện dự án mua vật tư y tế trang bị cho lực lượng cảnh sát tại thời điểm cả đất nước đang phải gồng mình ứng phó với đại dịch COVID-19.

Bộ trên cũng nhấn mạnh sau khi điều tra làm rõ, tất cả các đối tượng có hành vi sai phạm sẽ phải nhận các hình thức kỷ luật và thậm chí là truy tố nếu có đầy đủ bằng chứng kết tội.

[Trung Quốc đẩy mạnh chống tội phạm liên quan đồ bảo hộ y tế cá nhân]

Trước đó, Tổng thống Peru Martín Vizcarra đã cách chức Bộ trưởng Nội vụ Carlos Moran và Tư lệnh Cảnh sát Jose Luis Lavalle vì trách nhiệm liên đới tới vụ hơn 2.000 cảnh sát bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 khi tham gia tuần tra giám sát việc thực thi lệnh cách ly xã hội trên đường phố, trong đó đã có 20 người tử vong.

Theo số liệu cập nhật trên trang thống kê worldometers.info, tính đến 9h sáng 28/4  (giờ Việt Nam), Peru ghi nhận tổng cộng 28.699 ca mắc COVID-19, trong đó có 782 ca tử vong.

Bộ trưởng Y tế Peru Víctor Zamora cho biết nước này sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội sau khi tình trạng khẩn cấp quốc gia được chính phủ ban bố nhằm ngăn chặn đại dịch hết hiệu lực vào ngày 26/4./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)