Peru: Dung do trong cuoc bieu tinh phan doi Tong thong Kuczynski hinh anh 1Người dân Peru biểu tình phản đối Tổng thống Kuczynski. (Nguồn: AFP)

Hàng nghìn người Peru đã xuống đường biểu tình ngày 11/1 nhằm yêu cầu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski từ chức sau quyết định ân xá cho cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

Đụng độ đã xảy ra khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán đám đông tụ tập tại thủ đô Lima và thành phố San Isidro ở miền Nam.

Cảnh sát cho biết khoảng 5.000 người biểu tình đã tụ tập tại thủ đô Lima, trong khi đài truyền hình địa phương đưa ra con số 8.000 người đã tham gia tuần hành trên đường phố. Biểu tình cũng diễn ra tại Arequipa, Cusco và nhiều thành phố khác.

Các cuộc biểu tình diễn ra vài ngày sau khi con trai ông Fujimori là Kenji Fujimori và một số nghị sỹ khác ủng hộ ông đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu kiến nghị phế truất đương kim Tổng thống Kuczynski liên quan tới cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

[Tổng thống Peru cải tổ nội các nhằm khắc phục khủng hoảng chính trị]

Trước đó, ông Kuczynski đã ra lệnh ân xá và miễn truy tố các tội danh mới đối với cựu Tổng thống 79 tuổi Fujimori vì lý do nhân đạo, trái với cam kết mà ông Kuczynski đưa ra khi tranh cử. Những người phản đối coi các động thái này như một "thỏa thuận ngầm" giữa Tổng thống Kuczynski và những người ủng hộ ông Fujimori.

Ngày 9/1, Tổng thống Kuczynski đã cải tổ nội các trong nỗ lực khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại nước này. Ông Kuczynski nhấn mạnh sẽ tiếp tục đối thoại với người dân và kêu gọi hòa giải của các chính đảng để tái lập an ninh quốc gia, thực hiện các mục tiêu xóa đói giảm nghèo và cuộc chiến chống tham nhũng./.

(TTXVN/Vietnam+)