Ngày 6/7, nhiều hoạt động văn hóa phong phú đã diễn ra tại Peru để kỷ niệm 100 năm ngày thế giới tái phát hiện Machu Picchu - thành phố nổi tiếng của nền văn minh Inca nằm trên dãy núi Andez và là địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại quốc gia Nam Mỹ này.

Hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật và triển lãm tranh ảnh đặc sắc đã sẵn sàng mở màn cho lễ hội văn hóa-du lịch được đón đợi này, trong đó phải kể đến bộ ảnh ấn tượng của hàng chục nhiếp ảnh gia mang tên "Tầm nhìn Machu Picchu."

Theo ông Javier Silva Meinel thuộc Ban Tổ chức lễ hội, những bức ảnh đen trắng trong triển lãm Machu Picchu lần này đem đến cho người xem những góc nhìn khác nhau của các nhiếp ảnh gia qua nhiều thế hệ, từ thời đầu khi thành phố cổ mới được khám phá cho đến ngày nay.

Trong dịp này cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động quảng bá cho du khách khắp nơi trên thế giới về nền văn hóa Inca truyền thống, trình chiếu các vở kịch, bộ phim truyền hình với sự tham gia của hơn 400 diễn viên quần chúng ca ngợi lịch sử của đế chế Inca.

Ngoài ra, du khách thập phương cũng không thể bỏ qua màn biểu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Cusco ngay tại khu thành cổ này.

Nằm trên một hẻm đá hiểm trở ở độ cao 2.500 mét so với mặt nước biển, thành phố Machu Picchu được xây dựng từ hơn 500 năm trước là biểu tượng vĩ đại nhất của đế chế Inca.

Hầu hết các nhà khảo cổ học hiện nay tin rằng đây là kinh thành được xây dựng dưới thời vị vua Inca đầu tiên.

Sau khi đế chế Inca sụp đổ, Machu Picchu cũng bị lãng quên cho đến khi nhà thám hiểm người Mỹ Hiram Bingham tình cờ phát hiện năm 1911. Sau đó, Binhham đã bị buộc tội mua chuộc người dân địa phương bán cho ông ta hơn 46.000 cổ vật gốm, trang sức và xương để mang trở về Mỹ.

Các hoạt động pháp lý nhằm đòi lại hàng nghìn đồ vật Binhham đã lấy đi khỏi Machu Picchu đến năm 2011 mới thu được kết quả.

Khu thành cổ Machu Picchu từng được xếp vào danh sách bảy kỳ quan thế giới. Mỗi năm, hàng nghìn du khách khắp nơi trên thế giới đã vượt những con đường nhỏ hẹp và quanh co khắp các dãy núi để tới chiêm ngưỡng "thành phố đã mất" của người Inca này./.

(TTXVN/Vietnam+)