Peru: Lanh dao dang doi lap bi bat voi cao buoc rua tien hinh anh 1Lãnh đạo đảng cực hữu Fuerza Popular (FP) đối lập tại Peru Keiko Fujimori (phải) bị bắt giữ tại thủ đô Lima. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, lãnh đạo đảng cực hữu Fuerza Popular (FP) đối lập tại Peru Keiko Fujimori đã bị bắt vì cáo buộc rửa tiền và nhận tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2011.

Giới chức Peru yêu cầu tạm giam bà Keiko Fujimori trong 10 ngày vì lo ngại bà sẽ trốn ra nước ngoài. Thông tin này đã được luật sư riêng của bà Fujimori là Giuliana Loza xác nhận.

Bà Fujimori, con gái cựu Tổng thống Peru Alberto Fujimori, từng bị triệu tập tới văn phòng công tố để giải trình về những khoản đóng góp mà đảng FP do bà lãnh đạo nhận được để phục vụ cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2011.

[Peru: Nghị sỹ Kenji Fujimori vượt qua cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm]

Trong cáo buộc đưa ra ngày 10/10, cơ quan công tố cho rằng nữ chính trị gia này đã "thiết lập một tổ chức tội phạm" trong đảng FP với mục đích thao túng quyền lực chính trị, can dự vào các vấn đề lập pháp và tư pháp. Đặc biệt, tập đoàn xây dựng Odebrecht, vốn đang là trung tâm của vụ bê bối hối lộ quy mô lớn liên quan tới nhiều quốc gia Nam Mỹ, cũng được cho là đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Fujimori hồi năm 2011.

Theo Thẩm phán Richard Concepcion, người ban hành quyết định bắt giữ bà Fujimori, đảng FP đã khai khống 114 cá nhân là người đóng góp cho khoản quỹ hỗ trợ chiến dịch tranh cử của bà Fujimori có tổng trị giá 650.000 USD.

Luật sư riêng của bà Fujimori cho rằng quyết định bắt giữ là "tùy tiện" và mang tính "lạm dụng" đồng thời khẳng định không có bất kỳ bằng chứng nào chống lại bà.

Ngoài lãnh đạo đảng FP, 19 người khác cũng đã bị tạm giam 10 ngày vì cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, trong đó có các một số cựu bộ trưởng./.
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)