Căng thẳng giữa những người đào vàng vùng Amazone của Peru với cảnh sát nước này đã leo thang nghiêm trọng khi ngày 14/3, đụng độ xảy ra làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 32 người khác bị thương, trong đó có 9 cảnh sát.

Bộ Nội vụ Peru cho biết khoảng 10.000 người đã tụ tập biểu tình ở thành phố Puerto Maldodado - thủ phủ của vùng Madre de Dios giáp giới Brazil và Bolivia, phong tỏa các cây cầu cũng như những trục đường chính dẫn vào thành phố bằng thân cây, đá tảng, lốp xe được đốt cháy.

Những người biểu tình cũng đốt các khu chợ, ngân hàng và có ý định chiếm giữ sân bay thành phố.

Hơn 500 cảnh sát đã được điều động tới các điểm "nóng" để kiểm soát an ninh trật tự, và đến nay đã bắt giữ 62 người.

[Peru thắt chặt xử phạt khai thác vàng trái phép]

Biểu tình lớn diễn ra sau khi Tổng thống Peru Ollanta Humala ra sắc lệnh yêu cầu những người đào vàng tự do ở vùng Pampa ngừng toàn bộ các hoạt động khai khoáng trái phép tại đây. Những người này bị cáo buộc làm ô nhiễm nguồn nước trong khu vực khi sử dụng các chất hóa học độc hại, đặc biệt là thủy ngân, để đãi vàng cũng như phá hủy hàng nghìn hécta rừng nhiệt đới.

Trước đó, quân đội Peru đã được lệnh phá hủy các công cụ khai thác vàng trái phép của họ. Peru là nước sản xuất vàng lớn thứ 5 trên thế giới, với sản lượng 182 tấn mỗi năm, chiếm tới 40% sản lượng vàng của khu vực Mỹ Latinh./.

(TTXVN)