Một nghĩa trang ở Chiclayo, Peru. (Nguồn: mysendoff.com)

Giới chức Peru ngày 3/11 cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino nghiêm trọng và kéo dài có thể gây mưa lũ trên diện rộng, đe dọa nhấn chìm các nghĩa trang trong biển nước.

Phòng ngừa nguy cơ này, chính quyền địa phương được khuyến cáo nên sớm các biện pháp đối phó và di dời các ngôi mộ.

Trả lời báo giới, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về El Nino của Peru Virgilio Acuna cho biết trong thời gian El Nino hoành hành vào năm 1998, ngập lụt tại nghĩa trang Mampuesto của thành phố miền Bắc Trujillo đã cuốn trôi nhiều quan tài vào trung tâm thành phố. Ông kêu gọi thị trưởng thành phố phối hợp với công ty quản lý nghĩa trang để ngăn chặn tình huống trên tái diễn.

Sau khi tới thị sát nghĩa trang Mampuesto trong ngày 2/11, ủy ban khuyến cáo giới chức thành phố di dời khoảng 1.000 ngôi mộ ra khỏi nghĩa trang trên.

Có nguồn gốc từ hiện tượng ấm lên của bề mặt nước biển tại khu vực Thái Bình Dương cận xích đạo, hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino xuất hiện theo chu kỳ khoảng 2-7 năm/lần và gây ra lũ lụt và hạn hán nghiêm trọng.

Theo Tổ chức Khí tượng thế giới, đợt hiện tượng thời tiết cực đoan mới nhất, vừa mới bắt đầu và nhiều khả năng sẽ kéo dài tới tháng 4/2016, được dự báo là một trong bốn đợt El Nino cường độ mạnh nhất trong 65 năm trở lại đây.

Peru đã chi hơn 1 tỷ USD để đối phó với các tác động từ El Nino. Trong giai đoạn 1982-1983, El Nino gây lũ lụt nghiêm trọng và làm bùng phát dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 9.000 người dân Peru. Năm 1997-1998, số người thiệt mạng là khoảng 500 người.

Các quan chức dân phòng cảnh báo hơn 1 triệu người tại quốc gia Nam Mỹ 30 triệu dân có thể gặp nguy hiểm nếu không có chuẩn bị trước trong đợt El Nino lần này./.