Gần 900 con cá heo trôi dạt vào bờ biển phía Bắc Peru kể từ đầu năm nay đã chết vì các nguyên nhân tự nhiên, giới chức nước này kết luận hôm thứ Ba.

Tuy nhiên các nhóm bảo vệ môi trường đã không đồng tình và nói rằng nguyên nhân do hoạt động khai thác dầu xa bờ diễn ra trong khu vực.

"Chúng tôi đã đi tới kết luận rằng những cái chết của cá heo là do nguyên nhân tự nhiên" - Gladys Trevino, Bộ trưởng Sản xuất của Peru nói trên đài phát thanh địa phương theo sau cuộc điều tra của chính phủ.

[Peru điều tra nguyên nhân làm cá heo chết hàng loạt]

Bà Gladys Trevino nói rằng nghiên cứu do Viện Hải dương Peru  (IMARPE) tiến hành đã bác bỏ các lý giải khác về nguyên nhân gây tử vong như khai thác dầu xa bờ hay nhiễm trùng. "Đây không phải là lần đầu chuyện này xuất hiện" - bà nói và chỉ ra các hiện tượng cá heo chết hàng loạt ở Australia, New Zealand cùng nhiều nước khác.

Giới chức Peru đã cho rằng các con cá heo, cùng khoảng 5.000 con chim biển khác, chủ yếu là loài bồ nông, đã chết vì tác động của việc thăng nhiệt độ trong vùng biển Thái Bình dương.

Tổ chức Bảo tồn động vật biển (ORCA) nói rằng cái chết của cá heo là do tiếng ồn từ hoạt động khai thác dầu gây nên. Một đại diện của ORCA cho biết họ đã tiến hành kiểm tra 30 chú cá heo đã chết và thấy chúng bị vỡ màng nhĩ, hư hại nội tạng, một tình trạng rất giống với các nạn nhân bị chết do giảm áp suất./.